วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2552

หลังจากที่ได้การตอบรับเป็นอย่างดี วันนี้เรามีครอกใหม่มาเสนอครับ

หลังจากที่ผมได้ขายเจ้าดื้อไปมีผลตอบรับที่ดีมากจากลุกค้าเจ้าดื้อได้หมดลงแล้ว มีครอกใหม่ที่เล่นอยู่มาแบ่งให้เพื่อนๆได้เล่น
ครอกนี้กัดแผลตายครับ เรื่อยๆแข็งมากกัดปากตา หู เกือบทุกตัวครับ ที่ลงสนามมา จำแผล เขี้ยวยาวจริง ต้องลองด้วยตัวเอง

ฉายา ท่านรอง
เชื้อสายมาเลย์ผสมเวียตนามครับลูกร้อย
อายุ.8 เดือน16วัน
สีเขียว.ม่วง.ครามดำ
รอย.กลาง,กลางเล็ก
ชั้นเชิง. มีแทงแรงๆ กัดปากกัดหู เน้นที่ตากับบ่อ เนื้อหนังของแท้ครับดีมาก เขี้ยวยาว
หมาย เหตุ. หลังจากที่ผมได้เอาขึ้นทงแล้วเลี้ยงเสร็จก็เอาไปลองที่บ่อนมา ตอนแรกเทลงไปดูว่าสู้ปลาคู่ต่อสู้ไม่ได้ แผลเป็นรองก่อนถึง 3/2 แต่อีกพักเดียวกลับมาโต้ย้ำแผลแม่นมากกัดบ่อ กัดตา ไหลติดคาปากเลยครับ ยังไม่แน่ใจตัวที่2ได้คู่เทอีก ตอนแรกก็ดูเป็นรองครับ พอโดนเจ็บๆ มันเหมือนตัวแรก เน้นที่ตา ปาก หูเลือดเลยครับเขี้ยว ยาวจริงๆ กัดซอกแผลตาย แข็งจริงๆครับ ตอนแรกเอาขึ้นมา65ตัวตอนนี้เหลือ 20 ตัวครับคนสั่งเรื่อยๆ เจ้าครอกนี้

Photobucket


Photobucket

Photobucket

ปล.ผม ขายปลาด้วยความจริงใจ ซื่อสัตย์กับลูกค้าน่ะครับ เก่งบอกเก่งพอใช้บอกพอใช้ครับ ปลากัดของกายสิทธิ์มีแพ้มีชนะครับตัวที่ส่งให้ท่านผมก็เล่นอยู่ครับไม่โกหก ปลาผมที่นำมาไม่มีหน้าร้านน่ะครับ เพราะผมจะคัดปลาที่เก่งทั่วไปทุกที่ครับแล้วก็ส่งออกกัดบ่อนครับ


ราคา ปลาท่านรอง 3ตัว 500 ร้ิอยบาท ค่าส่ง 100 บาทครับครับผมขายไม่แพงแล้วครับสำหรับการเปิดตลาด ผมไม่ได้ขายเอากำไรอ่ะไรมากมายครับแค่มีของดีก็แบ่งกันเล่นครับ ตอนนี้ครอกนี้แค่ 20ตัวครับ


ธนาคารกสิกรไทย สาขา ตลาดหนามแดง
เลขที่บัญชี 4462744965
ชือ คุณ ภูริ รุ่งเรือง เบอร์ 087-3254445
เมล์ ryu1945@hotmail.com   rryyuu10@gmail.com

วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2552

Sales Betta very best warranty. ขายปลากัด สายกัด เวียตนามลูกร้อย

Brutal dog names.
Price 25 dollars us.  
The minimum order 3.
Payment via paypal mail ryu1945@hotmail.com.
This very good fish certified through the multiple courses.
ขายปลากัด สายกัด เวียตนามลูกร้อย

Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket
วีดีโอและภาพที่เอามาให้ดูเป็นเจ้าดื้อเงียบตัวจริงครับ

ปล.ผมขายปลาด้วยความจริงใจ ซื่อสัตย์กับลูกค้าน่ะครับ เก่งบอกเก่ง พอใช้บอกพอใช้ครับ ปลากัดของกายสิทธิ์มีแพ้มีชนะครับ ตัวที่ส่งให้ท่านผมก็เล่นอยู่ครับไม่โกหก  ปลาผมที่นำมาไม่มีหน้าร้านน่ะครับ เพราะผมจะคัดปลาที่เก่งทั่วไปทุกที่ครับ แล้วก็ส่งออกกัดบ่อนครับ

ราคาปลาลูกเวียตนามลูกร้อย เจ้าดื้อเงียบ 3ตัว 500 ร้ิอยบาทครับ ผมขายไม่แพงแล้วครับสำหรับการเปิดตลาด แต่พูดได้สัจจะลูกผู้ชายอย่างนึง คือเวลานี้ครอกนี้เก่งครับผมไม่ได้ขายเอากำไรอ่ะไรมากมายครับแค่มีของดีก็แบ่งกันเล่นครับ ตอนนี้ครอกนี้แค่ 20กว่้าตัวครับ

ธนาคารกสิกรไทย สาขา ตลาดหนามแดง
เลขที่บัญชี 4462744965
ชือ คุณ ภูริ รุ่งเรือง เบอร์ 087-3254445
เมล์ ryu1945@hotmail.com   rryyuu10@gmail.com

วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ประสบการณ์วัยเด็กของคุณสุทธิรักษ์ 5-10 Childhood experiences.

ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 5 ✓✓✓✓

ฝึกปลาต้องฝึกใจบทเรียนที่ 2
พ่อย้ำผมเสมอๆว่า อย่าใจร้อนต้องค่อยๆ เวลาวนน้ำให้หาปลาตัวผู้อีกตัวมาล่อก่อนเปิดให้มันเห็นกันสังเกตเขม่าดำๆทีหัวมันแล้วก็อย่าให้มันกัดกระจกเด็ดขาดเขี้ยวปลาจะไม่คม ล่อให้คึกเพื่อเตรียมพร้อมที่จะซ้อมไล่กัน ย้ายปลาใส่โหลไล่ที่เตรียมไว้ (อย่าลืมเรื่องน้ำที่ใช้เลี้ยงในตอนที่ผ่านมาสำคัญมาก) รอให้ปลานิ่งและชินกับภาชนะก่อนโดย สังเกต จากการว่ายน้ำถ้าว่ายอยู่ก้นๆโหลให้ปล่อยลูกไล่ล่อดูเขม่าเช่นเดิมรอให้มีสี ดำและไล่ปลาลูกไล่จนกระเจิงแล้วจึงค่อยๆจุ่มไม้ชุบสีดำลงไปในโหล อย่าให้ปลาตกใจดูระดับที่ปลาว่ายอยู่พยาม อย่าให้โดนตัวปลาแล้วกวนน้ำไปตามเข็มนาฬิกาช้าๆ อย่าแรงมากสังเกตปลาว่ายทวนน้ำไปเรื่อยๆพอปลาเริ่มไล่กัดลูกไล่ติดก็วนให้ ปลาห่างออกไม่ต้องแรงมากพยามประคองความเร็วให้พอเหมาะประมาณ1นาที แล้วยกไม้ออกรอจนกระแสน้ำสงบลงอย่าลุกขึ้นลุกลงปลาจะผวาคนได้นั้งอยู่ข้างๆ ตลอดแล้วคอยสังเกตอาการของปลาต่อไปพอปลาไล่ลูกไล่จนเขม่าดำเต็มที่ก็ค่อยๆ เริ่มจุ่มไม้ลงไปอีกครั้งทำเช่นเดิม แต่คราวนี้วนทวนเข็มนาฬิกาไม่ต้องแรงมากพอแค่ปลาว่ายไหว ข้อควรระวังอย่าใจร้อนวันแรกๆสำคัญมากปลายังไม่ชินไม่ต้องทำนานแค่5นาทีพอแล้ว ปล่อยปลาพักสัก2-3นาทีแล้วจึงปล่อยลูกไล่ลงไปล่อเพิ่มอีก2-3ตัวเลือกขนาดไม่ต้องใหญ่มากมันจะว่ายเร็วหนีได้ทันปล่อยไล่สัก10นาทีแล้วตักปลาขึ้นโหลเลี้ยง (ควรทำแต่เช้าอย่าให้เกิน7.30น.) พักสักครู่แล้วให้อาหารปลาไม่ต้องให้มาก ปล่อยปลาพักผ่อนช่วงบ่าย3โมง ให้อาหารอีกครั้งไม่ต้องมากลูกน้ำสัก2-3ตัวพอ พักปลาสักครึ่งชั่วโมงแล้วเริ่มฝึกเช่นเดิมแล้วนำปลากลับโหลนอนเอาผ้าคลุมไว้วันที่2เพิ่มเวลาฝึกเพิ่มขึ้นเป็น20นาที พยามสังเกตอาการปลาให้ดี อย่าให้ปลาถอดใจจนซีดเด็ดขาด พ่อย้ำผมตลอดเวลาผมทำตามอยู่3วันๆที่4ผมตื่นมาแต่เช้ารีบไปเปิดผ้าคลุมปลา ปลาผมมีอาการดุมากแหย่นิ้วเล่นไม่ได้เลยมันจะพุ่งมางับนิ้วผมทันที ร้อยยิ้มเกิดขึ้นทันทีผมรู้สึกถึงความสำเร็จที่รออยู่ตรงหน้า นึกถึงคำพูดลุงขายปลา ฝึกปลาต้องฝึกใจนะหนุ่ม!!! ผมแอบยิ้มอยู่คนเดียว แล้วนำปลาไปฝึกเช่นเดิมไว้ต่อตอน6นะครับง่วงจังสวัสดีครับ
...สุทธิรักษ์...
Photobucket
ขอคำชี้แน่ะครับ

สวัสดีครับ
ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับตอนฝึกปลาต้องฝึกใจ เขียนมาถึงตอนนี้ผมรู้สึกบอกไม่ถูกจริงๆ ซึ่งคงเป็นธรรมดาสำหรับคนที่นั่งเขียนงานอยู่บนโต๊ะทำงานคนเดียว กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญเพราะเราทำงานโดยมิได้มุ่งหวังสิ่งตอบแทนใดๆ สิ่งที่คิดอยู่เสมอคืองานจะออกไปดีไหม จะตรงใจผู้อ่านไหม จะมีคุณค่าพอที่ทุกท่านเปิดอ่านไหม งานออกมาได้จุดนึงแล้ว เราควรเขียนต่อไหม ผู้อ่านจะรำคาญเราไหมต่างๆนาๆเต็มไปหมด สิ่ง ที่ตั้งใจและมุ่งมั่นมาโดยตลอดก็เพียงเพื่อให้ในสิ่งที่รู้สำหรับท่านที่ เพิ่งเริ่มต้นหรือที่กำลังสนใจจะได้นำไปใช้ได้ไม่มากก็น้อยหรือสนใจแต่ไม่มี ข้อมูลในการเลี้ยงการฝึกจะได้มีความสนใจยิ่งๆ ขึ้นไป มิได้มุ่งหวังในสิ่งใดๆ เลยจริง มีความตั้งใจว่าผลงานนี้ออกมาคงเป็นส่วนร่วมสวนนึ่ง ในการส่งเสริมให้กับวงการปลากัดไทยที่ข้าพเจ้าผูกพัน และคุ้นเคยมาแต่เด็กจะได้คงอยู่และพัฒนายิ่งๆ ขึ้นไปก่อน ปลาสายพันธุ์ต่างชาติจะเข้ามาแทนที่โดยสิ้นเชิง ผมอยากทราบความคิดเห็นของทุกท่านว่ายังคงต้องการให้ผมลงบทความในตอนต่อไปหรือไม่ อย่างไรกรุณาชี้แนะด้วยครับ
...สุทธิรักษ์...

Photobucket
ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 6 ✓✓✓✓✓✓

หลังจากซ้อมปลาได้4วัน ผมรู้สึกว่าปลาผมคล่องตัวขึ้นมากและอยากรู้ว่าปลาเก่งพอหรือยัง ผมเตรียมปลาลงพาลตัวเมียเสร็จแล้วก็นั่งดูมันไล่ต้อนตัวเมียวิ่งไปวิ่งมา (การ ปล่อยปลาพาลคือการนำปลาตัวเมียขนาดใหญ่หน่อยมาขังไว้ให้มันลืมฝูงแลัวเทียบ กันให้มันดุๆ เพื่อนำมาฝึกโดยนำมาใส่โหลที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า25ซม. แล้วนำตัวผู้ปล่อยลงไป) ดูมันดีใจที่เห็นตัวเมียมันไล่ต้อนอยู่ไปมาดูมันคึกคักมาก พ่อเดินเข้ามาพอดี ทำอะไรอยู่พ่อหนุ่ม ผมหันมายิ้มพร้อมกับยกมือไหว้ เป็นไงบ้างครับปลาผม อ้าวๆระวังหน่อยเอาหลอดกาแฟคอยกันมันด้วย อย่าให้มันกัดโดนตัวเมียจริงๆนะ “ทำไมละครับถ้าไม่ให้มันกัดกันแล้วพาลไปทำไมครับ” พ่อยิ้มให้แล้วนั้งลงข้างๆผม ดูสิเราสังเกตุเห็นไหมปลามันคึกและวิ่งต้อนตัวเมียไม่เหมือนตอนไล่พาลลูกไล่เดี๋ยวๆ ก็หยุด ผมก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี แล้วมันต่างกันตรงไหนครับ พ่อยิ้ม ปลากัดเนี่ยเวลามันได้อายุแล้วมันเป็นธรรมชาติที่ต้องจับคู่ผสมพันธุ์ แล้วอีกอย่างมันต้องก่อฟองหวอดทำรัง เมื่อได้พบตัวเมียแล้วมันจะพยามพองตัวแล้ววิ่งไปมา เพื่อให้ตัวเมียสนใและยอมจับคู่กับมันนั้นเอง ถ้ามันเข้ากันได้มันจะไม่ค่อยกัดตัวเมียแล้วเริ่มสร้างหวอด ที่เราเอามันพาลตัวเมียก็เพื่อกระตุ้นมันนั่นเอง แต่ผมไม่ได้จะเอามันมาผสมนี้ครับ แล้วทำไมพ่อให้ผมเอามันมาพาลล่ะ พ่อชี้ให้ดูเห็นอะไรไหมมันเริ่มทำหวอด แล้วพ่อก็เด็จใบไม้วางลงไปที่ผิวน้ำใกล้ฟองหวอด สักพักมันก็กลับมาเริ่มใหม่ ผมดูมันพ่นฟองใส่จนเต็มไปหมด น่า แปลกมันไล่ตัวเมียแล้วว่ายวนไปมาแล้วก็กลับมาสร้างหวอดของมันต่อไม่ยัก เหมือนตอนไล่ลูกไล่เลยแถมเขม่าที่หัวมันก็เข็มจนดำมืดแทบทั้งตัวดูน่ากลัว มาก พ่อไปก่อนนะ ดูอย่าให้มันกัดกันละผมนั่งดูอยู่นาน ความสงสัยแบบเด็กๆก็ลอยเต็มหัวไปหมดมองดูไม่เห็นจะมีอะไรมากจึงแยกปลาออก พ่อศรกลับไปแล้ว ผมเดินออกมาดูรถที่หน้าบ้านแบบผิดหวัง เดินกลับมาเอาลูกน้ำให้มันกิน2-3ตัวแล้วช้อนมันลงโหลนอนทั้งๆที่ยังคาใจตลอดไว้ต่อตอน7นะครับผม
...สุทธิรักษ์...

ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 7 ✓✓✓✓✓✓✓

วันนี้เป็นวันที่5แล้ว ผมตื่นแต่เช้ารีบไปเปิดผ้าคลุมโหลออกแล้วดึงกระดาษคั่นโหลปลาออกเช่นเดิม“สวัสดีปลาน้อยตื่นได้แล้ว” ผมพูดกับมันเจ้าปลากัดตัวเก่งของผม มันค่อยๆปรับตัวกับแสงทั้งคู่พอเริ่มมองเห็นกันมันก็แถกเหงือกใส่กันทันที สักครู่เดียวมันก็มีอาการจะกัดโหล ผมจึงรีบคั่นกระดาษตามเดิมเพราะกลัวปากมันจะเสีย ไปเตรียมโหลไล่ดีกว่า ผมเอาสายยางดูดขี้ปลาออกแล้วเติมน้ำใส่โหลไล่ใหม่จนเต็มเช่นเคย แล้วช้อนปลาใส่กรวยปล่อยลงไป (อย่าลืมค่อยๆ ปล่อยโดยจุ่มกรวยลงแล้วให้มันว่ายออกไปเอง) ผมช้อนปลาตัวเมียสำหรับไล่ปล่อยลงไป2ตัว มันแถกเหงือกพองใส่ทันทีดูมันดุขึ้นนะ ผมนึกในใจ มันไล่กัดลูกไล่จนกระเจิงไปหมดพอมันเริ่มไม่ค่อยสนใจ ผมก็ปล่อยลูกไล่เพิ่มอีกครั้งพอมันเห็นปลาตัวใหม่ลงมาเท่านั้น มันก็ปรี่ตรงเข้ามาไล่กัดทันที ผมไล่จนครบ15นาที่แล้วก็ตักมันลงโหลเลี้ยงแล้วจัด การช้อนลูกไล่ออกจากโหล ให้อาหารเช่นเดิมผมใส่ลูกน้ำ5-6ตัวให้มันกินแล้วหันไปจัดการทำความสะอาดโหลนอนของมันดูดน้ำออก1/7แล้วเติมน้ำใหม่ลงไปจนได้ระดับเช่นเดิม เช่นเคยจุ่มหัวพ่นทรายลงไปเปิดทิ้งเอาไว้ผ่านไปร่วมครึ่งชั่วโมง ผมก็ตักปลาย้ายลงโหลไล่ใหม่อีกครั้งพร้อมตักปลาตัวเมียลงพาลเช่นเดิม มันคึกคักกว่าเมื่อวานจนเห็นได้ชัด แต่วันนี้มันไล่ปลาตัวเมียแปลกๆ แตกต่างจากเมื่อวานที่เอาแต่วิ่งร่อนไปร่อนมากางเครื่องเต็มที่ แต่วันนี้มันเอาแต่ก่อหวอดพอตัวเมียมาใกล้มันก็ไล่กัดแล้วกลับมาก่อหวอดต่อไป แม่เรียกผมพอดีผมรีบเดินออกไปหาแม่ แต่พอผมเดินกลับมาเห็นปลาตัวเมียโดนมันกัดจนหางแตกผมเลยรีบช้อนมันขึ้นมาดูวันนี้มันดุจังไล่กัดตัวเมียจนหางรุ่ยเลย วันนี้ผมอยากให้มันซ้อมให้นานขึ้น แต่แม่บ่นผมเลยเกิดไอเดียใหม่ขึ้นมาโดยเอาถุงใบเล็กๆใส่น้ำแล้ว เอาปลาตัวเมียใส่ลงไปในถุงแล้วมัดปากถุงให้มีอากาศอยู่ในถุงผูกปากถุงจนแน่น แล้วผูกเชือกลอยในโหลไล่แทนจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงว่ามันจะกัดตัวเมียได้อีก ผมนั้งดูมันสักพักแต่ผิดคาดมันกลับไม่เหมือนเดิม มันวิ่งไล่กัดตัวเมียในถุงจนถุงแตกอากาศรั่วออกมาจนถุงเริ่มแฟ๊บลง ผมต้องรีบเอาออก ผมทำใหม่คราวนี้ผมซ้อนถุงเพิ่มเป็นสองชั้นแล้วทำเช่นเดิม “เอาละแกกัดเข้าให้มันรู้ไป” ผมบ่นคนเดียว คราวนี้ได้ผลมันกัดอย่างไรก็ไม่เข้า แต่ผมกลับสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติอะไรบางอย่าง คือมันคึกกว่าเดิมแถมมันยังไล่กัดถุงไม่เลิกดีกว่าไล่พาลจริงๆเสียอีก ดูมันน่าจะดีกว่าเพราะมันออกกำลังกายเต็มที่โดยที่ เราไม่ต้องไปบังคับมันให้ว่ายทวนน้ำด้วยซ้ำ เสียงแม่บ่นดังเข้ามาผมรีบออกไปหาทันที แล้วรีบไปช่วยงานแม่ก่อนจนผมลืมไปเลยว่าปล่อยปลาทิ้งไว้จนเกือบบ่าย3โมงเย็น ผม จึงนึกขึ้นได้รีบเข้ามาดูปลาแล้วรีบช้อนเอาตัวเมียออกจากถุงโชคดีมันยังไม่ ตา เพราะขาดอากาศ ผมนึกว่าไม่รอดซะแล้วพอจัดการเสร็จผมก็เอาลูกน้ำมาให้มันกินเช่นเดิมรอบเย็น3ตัวดูมันกินไปก็สังเกตไปเพิ่งเห็นว่าตัวมันดำปี๋เลย คงเพราะมันพองไล่กัดตัวเมียที่อยู่ในถุงมาทั้งวันนั้นเอง วันนี้ผมเลยให้มันพักเร็วกว่าทุกๆวัน ผมเอามันใส่โหลนอนแล้วคลุมผ้าไว้เช่นเดิม

วันที่6ผมใช่แผนเดิมไล่ลูกไล่พักให้อาหารพักครึ่งชั่วโมงแล้วไล่พานตัวเมียใส่ถุง!!! แอบนึกในใจสูตรใหม่ เราคิดเองต้องเจ๋งสุดๆแล้วผมก็ออกไปตัดหญ้าสนามหน้าบ้านต่อจ นบ่าย2โมงครึ่งผมก็เข้ามาดูปลาตัวเก่งของผม แหมวันนี้มันดูไม่ค่อยเหนื่อยเหมือนเมื่อวาน ผมเอาถุงตัวเมียออกแล้วโทรหาเพื่อนคุยนัดกันว่าจะเอาปลาไปลองกัดดู เพราะตอนนี้ปลาผมพร้อมแล้ว ศรเพื่อนผมตอบตกลงว่าจะไปด้วยกัน วันนี้ผมหยุดให้อาหารมันตอนเย็น ย้ายมันใส่โหลนอนคลุมผ้าปิดเช่นเดิมไว้เล่าต่อนะครับยาวเลยตอนนี้สวัสดีครับ
...สุทธิรักษ์...
Photobucket
ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 8 ✓✓✓✓✓✓✓✓

เมื่อคืนผมแทบนอนไม่หลับเลย ความกังวล ความกลัวมันหลอกหลอนจิตใจผมจนบอกไม่ถูกหลับๆตื่นๆตลอดทั้งคืน ผมตื่นแต่เช้ามืดไปนั่งดูปลาตัวเก่งของผมใจอยากจะเปิดผ้าคลุมออก แต่กลัวมันจะได้พักผ่อนไม่เต็มที่ ผมนั่งรอเวลาจนเผลอหลับไปตอนไหนก็ไม่รู้มารู้สึกตัวอีกทีก็สายมากแล้ว ผมรีบไปเปิดผ้าคลุมออกดูทันที เจ้าปลาตัวเก่งของผมมันค่อยๆว่ายน้ำขึ้นช้าๆ มันค่อยๆปรับตัวกับแสงสว่าง “หิวไหมเจ้าตัวน้อย” ผมพูดกับมันๆดูสดใสดีมากวันนี้ ผมเอาลูกน้ำให้มันกิน4ตัวแล้วหันไปจัดการกับโหลไล่เปลี่ยนน้ำใหม่รอเอาไว้ เปิดกระดาษคั่นออกให้เพื่อให้มันตื่นตัวสักพักนึงเขม่ามันดำจนดูน่ากลัวมาก ”พร้อมแล้วซินะเจ้านักรบใต้น้ำวันนี้แกจะได้แสดงความเป็นนักรบของแกแล้วนะ” ผม ค่อยๆช้อนมันออกจากโหลนอนอย่างเบามือพอลงโหลไล่มันค่อยๆว่ายออกจากกรวยช้าๆ อย่างสง่างาม ผมมองมันตลอดเวลามันดูโดดเด่นมากวันนี้มองดูสง่าแข็งแรงและดุดันจนบอกไม่ถูก ผมปล่อยลูกไล่ลงไป3-4ตัวเพื่อกระตุ้นมัน พอมันเห็นเท่านั้นแหละมันว่ายพุ่งเข้ามากัดลูกไล่อย่างแรงจนมีเสียงน้ำดังจ๊อบๆเป็นระยะๆ ผมปล่อยมันกัดอยู่5-6ทีแล้วจึงตักลูกไล่ออกมา สำรวจบาดแผล มันกัดโดนกลางตัวเลยทีเดียวแสดงถึงความเร็วในการพุ่งกัดตามที่พ่อสอนไว้ ถ้าปลากัดลูกไล่ไม่โดนแสดงว่ามันยังไม่พร้อม ที่สำคัญลูกไล่ตัวเล็กมีความไวและเนื้ออ่อนอยู่ ถ้าเขี้ยวดีจะต้องกัดทีเดียวลงเนื้อเลย ผมนั้งดูแผลกัดของมัน ใช่ถูกเลยแผลมีลักษณะที่ดีคมเขี้ยววางแม่นลงแผลลึกแสดงถึงความแรงและแม่นยำในการพุ่งกัดเห็นได้ชัดเลยจริงๆ ผมรีบช้อนลูกไล่เก็บ เอาอาหารให้พวกมันกินพลางนึกในใจขอโทษทีนะที่ทำให้พวกแกเจ็บตัว คราวนี้ผมลองเอาตัวเมียที่ใหญ่กว่าใส่ลงไปแทน เพื่อทดสอบเขี้ยวของมัน มันพองใส่ทันที่มันว่ายร่อนไปมาสักครู่ ตัวเมียมันก็พองใส่ขู่ไม่ให้มันเข้าใกล้ มันพุ่งกัดทีเดียวหางตัวเมียถึงกับขาดคาปากทันที่ มันพ่นคายเศษหางทิ้งแล้วกัดทีโคนหางตัวเมียอย่างแรงจนเสียงน้ำดังจ๊อบ ตัวเมียวิ่งชนโหลดังแก๊กมุดลงใต้โหลทันที ผมรีบช้อนตัวเมียออกมาดูแผล มันกลัวจนถอดสีตัวซีดลงอย่างเห็นได้ชัด แผลที่หางมีลักษณะเกร็ดหลุดออกทันทีมีรอยปากมันฝังคมเขี้ยวถึงกับลงเนื้อในทีเดียว ผมเอามันไปใส่โหลตามเดิมแล้วให้อาหารมันตอบแทน ตอนนี้มันขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว ผลการทดสอบที่พ่อสอนก็ผ่าน เหลือแต่รอเวลาที่ใกล้เข้ามาทุกที ผม เตรียมขวดใส่มันใหม่เตรียมพร้อมไว้ใส่น้ำเก่าในโหลนอนลงไปเล็กน้อยแล้วเติม น้ำสะอาดลงไป เอามือค่อยช้อนมันช้าๆไม่ให้มันตกใจพยามอุ้มน้ำไว้ในอุ่งมือแล้วเอาปากขวด จ่อค่อยๆเอียงให้น้ำใหลเข้าไปในขวดมันก็ดีดหางแถกตัวเข้าปากขวดลงไปช้าๆ ผมเอากระดาษหนังสือพิมพ์มาพันรอบขวดไว้แล้วเอาใส่ถุงอีกชั้นยังไม่ทันจะวาง ถุงใส่ปลาลง ”เฮ้ย!! ตื่นหรือยังจะไปกันหรือเปล่าวะ” ศรคู่หูผมก็เดินเข้ามา ”เออเสร็จแล้วเมื่อคืนตื่นเต้นไปหน่อยนอนไม่ค่อยหลับวะ” “รีบไปได้แล้วมีกองเชียร์มาด้วยวะเพียบเลย มันอยากไปด้วยข้าเลยชวนมาจะได้อุ่นใจข้าช่วยรองปลาเอง10บาทนะเดียวพวกนั้นคงมีลงด้วยวะนี่แหละแผน” เราสองคนมองหน้ากันแล้วหัวเราะออกมา555555 แต่คราวนี้มีอาจาราย์ดีโว้ย ไปเถอะเดี๋ยวแม่รู้ได้อดกันพอดี
เล่าขั้นตอนเทสปลาแบบละเอียดจนหลุดเลยไว้ต่อผลตอนหน้าแล้วกันนะครับ
(ขออภัยนะครับที่เพิ่มตอนนี้เข้ามาเดิมผมว่าจะข้ามไปเลยเพราะคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว พอดีมีลูกค้าแนะนำมาว่าอยากรู้เรื่องการ ทดสอบปลาก่อนกัด เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มเลี้ยงไม่ค่อยเข้าใจว่าจะดูเขี้ยวปลายังไงถึงจะรู้ว่าดีและปลาฝึกแล้วได้ผลดีแค่ไหนเราจะดูยังไง ในความเป็นจริงแล้วเราต้องทดสอบปลา1-2วันก่อนกัดเพื่อคัดเลือกตัวที่เหมาะสมที่สุดครับ)
...สุทธิรักษ์...
Photobucket
ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 9 ✓✓✓✓✓✓✓✓✓

สมัยนั้นเขตชานเมืองยังมีสภาพเป็นท้องนาบรรยากาศไม่แตกต่างจากต่างจังหวัดเลย
ผมนั่งรถ2แถวไปกับกลุ่มเพื่อนๆคุยกันไปตลอดทางมือก็คอยประคองขวดใส่ปลาอย่างระวัง สภาพถนนก็แย่เสียเหลือเกินมีแต่หลุมบ่อเต็มไปหมด ในที่สุดก็มาถึงสถานที่ประลองปลา ใจผมเต้นจนรู้สึกบอกไม่ถูก เพื่อนก็เย้าแหย่เล่นกันตลอด ปากก็คุยเกกันไปอย่างนั้นแหละ แต่ในใจจริงๆแล้วมันเกร็งไปหมด!!! เจ้านุเพื่อนผมเป็นคนระแวกนั้นพอเห็นพวกเรามาก็รีบวิ่งเข้ามาหาทันที เฮ้ย!ทำไมมาช้าจังปานนี้แล้ว ศรรีบพูดสวนตอบทันที แหมก็ถนนแถวบ้านเองอย่างกับโลกพระจันทร์ ขึนรถวิ่งมาเร็วละก็มีหวังเองคงต้องไปเยี่ยมพวกข้าที่รพ.แล้ว ทุกคนต่างหัวเราะขำกันใหญ่ ยกเว้นผมคนเดียวพูดไม่ค่อยออก ยิ่งมาถึงเห็นบ่อนไก่ที่อยู่ตรงหน้ายิ่งเกร็ง เพราะเที่ยวก่อนแพ้เค้าแบบสู้ไม่ได้เลย พวกเราเดินเข้าไปที่ใต้ต้นมะพร้าว สภาพเป็นคันดินแบ่งแปลงท้องนานั่นเอง ลมพัดเย็นสบาย เจ้าของเค้าดัดแปลงไม้กระดานตีเป็นโต๊ะยาวไว้ให้นั่ง วันนี้คนเยอะมากผมเห็นแล้วยิ่งเกร็งไปใหญ่ยอมรับตรงๆเลยว่าตื่นคน น้าต้อยเห็นพวกเราก็เดินมาหา พวกเราไหว้น้าเค้า ทักทายกันตามประสาคนรู้จัก น้าต้อยเห็นถุงใส่ปลาผมก็รีบบอกให้ ผมเอาปลาออกมาให้มันปรับตัวกับเเสงได้แล้ว ผมเดินไปที่โต๊ะเอาปลาออกจากถุงแล้วเอากระดาษที่พันรอบๆขวดออก น้าต้อยหยิบขวดกลมมาให้แล้วบอกให้ย้ายปลาใส่ขวดก่อน (ที่นี่เค้าเปรียบปลาในขวดแม่โขงกันทุกๆคนมาถึงก็ต้องเปลี่ยนภาชนะใส่ปลากัน) ผมเตรียมเสร็จเพื่อนก็เข้ามา
คุยกันศรกระซิบกับผมว่าเพื่อนๆร่วมกันช่วยลงขันปลาผม80บาท ผมคุยกันไม่ทันไรก็มีเพื่อนเจ้านุเด็กละแวกนั้นซึ่งโตกว่าพวกผม4-5ปี ก็เอาปลามาเปรียบด้วย เรามองขนาดปลาเทียบกันสูสีมากของผมหนากว่าเล็กน้อย เพราะผมไม่ได้อดอาหารมันเลยทีเดียวเ พราะพ่อสอนผมว่าปลาอด แรงมันจะตกช่วงน้ำปลายต้องเคี่ยวปลาให้หนัก ถ้าอยากให้แข็งกว่าเขา สรุปเราจับมือกันน้าต้อยก็เข้ามาเป็นกรรมการให้คู่นี้ เราลองกัน100บาท น้าต้อยให้เอาปลาล้างน้ำกลางทั้งคู่ ใจผมเต้นจนมือสั่นไปหมด แต่กัดฟันสู้ เอาวะเป็นไงเป็นกันปลาเราก็ฝึกมาอย่างดีนี้นานึกได้แล้วผมก็ท่องคาถาที่พ่อสอนไว้เเล้วเป่าไปที่ตัวปลา ผมมองมันแล้วพูดกับมันเบาๆสู้เขานะปลาน้อยแกเก่งที่สุดอยู่แล้วนะกัดมันให้วิ่งไปเลย แล้วผมก็ค่อยตักปลาลงโหล ค่อยๆจุ่มกรวยรอไว้ น้าต้อยบอกเราถึงกติกาให้ฟังแล้วก็ขานให้ปล่อยปลาได้ เราทั้งคู่ปล่อยปลาแล้วนั่งลุ้นปลาของตัวเองกัน เพื่อนก็เข้ามาล้อมรอบตัวผมเต็มไปหมด ศรเห็นผมสีหน้าไม่ค่อยสู้ดีก็เข้ามายืนบีบไหล่ให้กำลังใจ ช่วงเเรกพอลงไปปลามันก็แถกเหงือกพองใส่กัน พองได้สักครู่ฝ่ายตรงข้ามก็พุ่งกัดเข้ามาก่อน ปลาผมพลิกตัวหลบแต่ก็โดนปลายหางขาดทันที ใจผมเสียเลยตอนนี้เพราะ
มันกินหางปลาผมที่ขาดคาปากเลยทีเดียว ทุกคนเงียบกริบเพราะเห็นคาตาเช่นกัน เจ้ายอดเฮใหญ่แถมร้องเชียร์ปลาของเค้า เอ้ากินมันเลย 555 ปลาผมก็พองใส่ แต่มันกลับไม่ยอมกัดโต้เค้าบ้างเลย ผมใจหายเหงื่อแตกทั้งๆที่ลมก็พัดเย็นสบายดีดึกมากแล้วครับไว้ต่อตอนหน้านะครับ
...สุทธิรักษ์...
Photobucket
ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 10 ✓✓✓✓✓✓✓✓✓✓

เพื่อนๆทุกคนเงียบสนิทไม่มีใครพูดอะไรออกมาเลย ปลาผมโดนคู่ต่อสู้กัดฝ่ายเดียว
แต่แล้วก็ใจชื้นกันขึ้นมาบ้าง มันหมุนตัวหลบแล้วกัดตอบอย่างแรงจนคู่ต่อสู้ปลิวตามแรงกัดตอบของมัน เกร็ดที่โคนหางถึงกับหลุดติดปากมันออกมาเลยทีเดียว มันคายเกร็ดทิ้ง เสียเฮเกิดขึ้นทันทีผมดีใจจนเผลอร้องออกมา เอ้า! กัดเข้าไปเลยไอ้ตัวเก่ง มือผมเย็นไปหมด แต่ดูๆไปก็ยังสู้เค้าลำบากอยู่ดีเพราะปลา เค้าทำมากกว่าของเรา โต้ไปมาอยู่นานบางทีก็เข้าปากติดบิดกัน เวลาผ่านไปช้าเหลือเกินผมคิด แต่ดูแปลกๆไปเหมือนกัน ปลาเราดูกัดเค้าได้มากขึ้น แถมกัดแรงกว่าเค้าเสียอีก โคนหางคู่ต่อสู้เริ่มแย่ แถมหูน้ำเริ่มเจ็บว่ายไม่ค่อยไหวส่วนของเราก็กระโดงขาดจนเหลือนิดเดียวหางก็ขาดแหว่งรุ่งริ่ง แต่ตามตัวไม่ค่อยเป็นอะไรมากมีแค่เกร็ดหลุดนิดหน่อย จิตใจผมมาเป็นกองเลย กองเชียร์เพื่อนๆเริ่มดังข่มคู่ต่อสู้ ปลาตัวเก่งผมพลิกกลับมานำ แรงคู่ต่อสู้ตกไปเห็นได้ชัด เหมือนที่พ่อสอนไว้จริงๆ เค้าทำเรามาตลอดแต่นานๆเข้าแรงหมด! ผมคิดในใจบทเรียนบทเเรกที่ผมเห็นคาตาเป็นเช่นนั้นจริงๆ เค้ากัดเราแบบขู่ไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้มีผลอะไรเลย เวลาผ่านไปร่วม2ชม เหงือกคู่ต่อสู้เป็นแผลหนักมาก ลำตัวเริ่มเอียงว่ายไม่ค่อยไหวเล่นเอาเจ้าของปลาถึงกับหน้าถอดสีเลยทีเดียว! คำพูดของพ่อก้องอยู่ในหัวของผม ปลากัดเปรียบเสมือนอาวุธของเราๆต้องรู้ว่าจะฝึกมันอย่างไร ปลาแต่ละถิ่นไม่เหมือนกัน การเลี้ยงการฝึกย่อมแตกต่างกัน อย่างเช่นปลาแนวดุดัน พวกนี้มีดีที่แรงกัดหนัก มักชอบน้ำแก่ มันไม่ค่อยมีชั้นเชิงมาก หนังต้องดี เกร็ดต้องเเข็ง เพราะพลิกตัวช้ากว่าเขา ทีเด็ดคือลูกโต้แรง ถ้าโดนเข้าจุดสำคัญ เกมส์ก็จบแบบสั้นๆ ต้องเคี่ยวให้หนักไว้ แรงกัดจะได้สูงกัดได้แรงลงแผลลึกจึงจะได้ผลชนะเขาได้เร็ว ส่วนปลาบ้านเราเป็นปลาเชิง ไม่ชอบน้ำแก่มากหลังจะแข็งพลิกตัวช้า จุดเด่นคือพริ้วกัดเร็วเชิงสูง แต่ฝึกยากแต่ถ้าฝึกได้ดีพอจะเก่งมาก แก้ทางลำบาก มันฉลาดสู้ สำคัญต้องเอาเขาให้อยู่ กำลังต้องดี เช่นกันเพราะทำมากกว่าเขาแรงตกเป็นเสร็จ เขี้ยวก็ต้องถึงกัดไม่เข้าก็ไม่มีประโยชน์ เวลาฝึกต้องตีหลังให้อ่อนเข้าไว้จะกัดพริ้วมาก เข้าเบียดวงในดีนี้คือจุดเเข็งคู่ต่อสู้กัดแรงก็ทำอะไรเราไม่ได้ เราต้องเข้าใจลักษณะการกัดของปลาจึงจะเลี้ยงและฝึกได้ดี ปลาแต่ละเชิงมีจุดดีจุดด้อยทั้งนั้น เปรียบปลาก็ต้องรู้จับทางเขาให้ถูก เคี่ยวปลาให้ถึง แรงไม่ตกยังไงก็ยังมีไพ่ใบสุดท้ายไม่เป็นรองเขา หมั่นฝึกมันเรียนรู้เดี๋ยวก็เก่งเอง สังเกตเอานะลูก แล้วบทจบก็มาถึงปลาของเค้ามันไม่สู้เอาดือๆว่ายลงก้นโหลว่ายน้ำช้าๆหุบเครื่องไม่ยอมขึ้นมาสู้ปลาตัวเก่งผมเลย พอจะว่ายขึ้นมาหายใจปลาผมก็แถกเหงือกเข้าใส่ มันก็รีบว่ายดิ่งลงไปก้นโหลทันที่ น้าต้อยก็ขานคู่เปรียบให้พวกเรา ผมดีใจสุดๆเลยชัยชนะครั้งแรกในชีวิต บทเรียนที่ได้รับเห็นชัดมากๆเลยสำหรับวันนี้ ผมมองเพื่อนเจ้านุคอตกแล้วรู้สึกถึงตนเองที่เคยเป็นผู้ที่อยู่ในสภาพเช่นนี้มาก่อนเช่นกัน ผมจึงหันไปหาแล้วตบไหล่เบาๆ คราวก่อนผมก็เหมือนพี่เที่ยวหน้าแก้ตัวใหม่นะ ผมก็จะไปฝึกใหม่มารอเจอกันนะเค้าหันมายิ้มให้ แล้วจับมือกับผม ถึงจะเล่นได้เสียกันแต่พอเลิกแล้วกลับมีมิตรภาพใหม่เกิดขึ้นกับผมอย่างน่าจดจำจริงๆ
วันนั้นเราไปด้วยกันทั้งหมด ไปเล่นน้ำหาช้อนปลากัดกันต่อที่แถวบ้านเจ้านุนั้นเอง
จบตอนฝึกเบื้องต้นซะทีแล้วนะครับ ตอนต่อไปเนื้อเรื่องคงจะเขียนในช่วงชีวิตวัยหนุ่มที่ผ่านประสบการณ์ที่มากขึ้นครับ ขอ ขอบคุณครับสำหรับคำติชมที่มอบให้ผมจะนำมาปรับปรุงงานของผมในการจัดทำให้ดี ยิ่งๆขึ้นผมจะพยามรวบรวมสาระความรู้ต่างๆมาลงให้สมบูรณ์ครับ

...สุทธิรักษ์...

วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ประสบการณ์วัยเด็กของคุณสุทธิรักษ์ 1-4 Childhood experiences.


ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 1 ✓
Photobucketผมชอบเลี้ยงปลามากเพราะมันสบายใจดีวันๆถ้าว่างผมก็มักไปขลุกกับลุงเล็กช่วยขัดตะไครน้ำบ่อปลาบ้างหรือคอยตามลุงทำโน้นนี้ตลอด วันนึงผมได้ปลากัดตัวใหม่มาจึงหิ้วมาโชว์ลุงเล็กพอลุงแกเห็นแกก็สอนว่า เธอใสน้ำก๊อกแบบนี้ปลาเสียหมด ปลา กัดเป็นปลาที่ดุ ยิ่งเวลามันปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ได้แล้วมันจะดุโดยธรรมชาติ น้ำในโหลควรจะต้องใช้น้ำหมักใบหูกวางอ่อนๆปลาจะไม่เครียดและที่สำคัญเงาที่ สะท้อนกระจกจะลดลงมันจะได้ไม่พองครูดกระจก เดี๋ยวปากเสียแล้วมันก็ไม่เหนื่อยมากเพราะได้พักผ่อนเต็มที่ ถึงจะแข็งแรง แล้วอย่าลืมเอาไม้น้ำใส่ไว้ด้วยละเวลามันนอน มันจะได้อาศัยเกาะนอนไม่ต้องว่ายขึ้นมาหายใจมาก ที่สำคัญปลากัดมักมีนิสัยชอบน้ำเก่าหน่อย มันถึงจะดุเวลาเปลี่ยนน้ำอย่าเปลียนน้ำหมดเปลียนแค่ 1/8-1/7 ก็พอละ ถ้าหากจะพาไปใหนควรใช้ผ้าดำหรือถุงห่อไว้อย่าให้มันโดนแสงมากเพราะเวลาแสง เขามากจะเกิดเงาสะท้อนในกระจกมากขึ้นปลามันจะเล่นกระจกปากเสียได้นะ คำพูดของลุงเล็กที่บอกผมอย่างละเอียดยังอยู่ในความทรงจำผมตลอดมา มันมีเหตุและผลอันควรแก่ความทรงจำจริงๆ

ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 2 ✓✓
Photobucket
   ผมหิ้วปลาไปกัด บ้านเพื่อนวันนั้นปลาผมแพ้ยับเยินสู้เขาไม่ได้เลย ผมหอบปลากลับบ้านเอามาใส่โหลไว้ ตื่นเช้ามาปลาลอยตายคาโหลเลย ผมสงสารมันมากเที่ยวถามเพื่อนๆไปทั่วว่าจะรักษาปลายังไงถึงจะไม่ตาย เจ้าต่อ(เพื่อนผม) จึงพาไปหาลุงๆแกชอบเลี้ยงปลาตั้งแต่หนุ่มจนแก่ แกมีอาชีพขายปลาพอผมไปหาแก ลุงก็สอนว่าปลาถ้ามีแผลตามตัวก็เอายาเหลืองใส่ลงไปในน้ำแล้ว อย่าใส่น้ำสูงใส่น้ำพอท่วมหลังนิดหน่อย แล้วให้นอนดินไว้เป็นดีที่สุด 2-3วันก็ดีขึ้นสำคัญวันแรกอย่าให้อาหาร ที่ สำคัญให้ใส่ยาฆ่าเชื้อพวกเต๊ดตร้าไซคลินที่เป็นเม็ดแค๊ปซูนลงไปเล็กน้อยพอ ให้น้ำสีแดงอ่อนๆ วันที่ 2 เริ่มมให้อาหารเล็กน้อยไม่ต้องมากห้ามเปลี่ยนน้ำช่วงนี้ ปลาจะปรับตัวมากสัก 3-4 วันแผลก็จะดีขึ้น ห้ามใส่น้ำหมักต่างๆ ประมาณ 1อาทิตย์จึงค่อยๆเปลี่ยนน้ำโดยเปลี่ยน 1/2 ของโหลแล้วค่อยๆปรับน้ำโดยปรับด้วย น้ำแช่ใบหูกวางอ่อนๆไม่ต้องแก่มากปลาก็จะหายดีเป็นปกติ
   จากเหตุนี้เองผมกลับพบเคล็ดลับนี้โดยบังเอิญเนื่องจากปลาที่ผมฝึกเพื่อเตรียมออกกัดพอใกล้จะพร้อมแล้วทำไมมันถึงซึมแปลกๆ ถามใครๆเขาก็พูดเหมือนๆกันว่าปลามันมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา ให้เลือกฝึกไว้เผื่อหน่อยเอาตัวที่พร้อมที่สุดไปกัดนั้นแหละ แต่ผมก็ทำตามโดยที่ในใจยังคงสงสัยมาโดยตลอด จนนึกถึงตอนเอายาใส่ให้เวลาปลาป่วย ผมจึงนึกถึงน้ำหมักสูตรต่างๆ แล้วก็โหลที่นำมาไล่ จึง ลองเปรียบเทียบปลา2ชุด ที่นำมาฝึก ชุดแรกซ้อมแบบปกติที่เคยทำ ชุดสองแยกโหลนอนและโหลเลี้ยง (ไว้อธิบายเรื่องนี้ในตอนหลังนะครับ) ผลออกมาดีขึ้นเล็กน้อยกับเรื่องนี้ ผมเลยมีความคิดแปลกๆ เอายาแก้อักเสบเต็ดตร้าไซด์คลินไส่ลงไปเล็กน้อย แต่ผลกลับดีเกินคาดปลาที่ใส่ยานับวันยิ่งมีอาการดุขึ้นคึกขึ้นจนเห็นความแตกต่าง ถึงจะเป็นเช่นนั้น แต่ผมก็สงสัยอยู่ดีว่าเป็นเพราะอะไร ไว้ต่อตอนสามนะครับดึกแล้ว
ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 3 ✓✓✓
Photobucket
   น่าสงสัยใช่ใหม เราลองนึกดูนะ เราทำอะไรกับมันบ้าง ปลามันมีชีวิตมีเจ็บป่วยเหมือนคนเราแหละ เริ่ม จากโหลนอนนะ เรามาวิเคราะห์กัน น้ำในโหลนอนสะอาดมีอ๊อกซิเจนสูงทำให้ปลาแข็งแรงผมเปลี่ยนน้ำหมักใบหูกวาง อ่อนๆทุกวัน น้ำที่ใช้ก็เปิดหัวพ่นทรายทิ้งไว้เมื่อนำปลาออกโหลเลี้ยงก่อนนำปลานอน เราให้ปลาไล่ลูกไล่ก่อน ปลาก็จะขับถ่ายออกมาน้ำจึงสะอาด คุมผ้าดำไว้หาสถานที่เงียบๆไม่มีเสียงรบกวนมันจะได้พักผ่อนเต็มที่
   โหลเลี้ยงจะนำอาหารให้กินเต็มที่ไม่ให้ปลาอดยกวันก่อนวันกัด2วัน แล้วที่สำคัญใส่ยาลงในโหลนี้เล็กน้อย โหลไล่ผมใช้น้ำประปาเลยไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แถมเป็นการปลอบปลาไปในตัวด้วยก่อนกัด   เมื่อปลาได้รับอาหารสมบูรณ์ได้ออกกำลังกายเต็มที่แถมปราศจากเชื้อโรค ร่างกายก็แข็งแรง เช่นนี้ทำไมมันจะไม่คึกไม่ดุละ แต่สิ่งที่เป็นไม้ตายเลยลุงขายปลาที่ อ.บางค้าสอนผมมา (เลี้ยงปลาต้องเลี้ยงใจมันนะหนุ่ม) ไว้ค่อยๆอธิบายให้ฟังครับ
   ในเรื่องวิธีฝึกสำหรับเรื่องนี้ มือเลี้ยงน้ำที่ผมรู้จักเมื่อก่อนเค้าละเอียดมาก ผมเคยคุยเรื่องนี้กับลูกค้าเหมือนกัน แต่แก่ไม่ค่อยสนใจฟัง ปลาสายเลือดดีๆใจนั้นไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้ว ยิ่งเลือดแปดริ้วด้วยแล้ว ความดุไม่ต้องพูดถึงเลย ของเค้านิ่งจริงๆ ผมเคยเคี่ยวจนได้ที่แล้วคุณเชื่อไหมขนาดจับนอนแถกน้ำแห้งนะมันยังงับนิ้วผมอยู่เลยดุสุดๆเลย ไว้เล่าต่อให้ฟังตอนบุกบางค้านะครับ
   สรุปการใส่ยาปฏิชีวณะช่วยให้ปลาปลอดภัยจากเชื้อโรคในช่วงที่เราต้องเน้นเป็นพิเศษนั้นเอง คุณคงเจอกับเรื่องแบบนี้บ้างแล้วยัง ฝึกแทบตายปลาซึมซะงั้น อย่าเข้าใจผิดนะครับยาไม่ได้มีสารกระตุ้นอะไรเลย ใช้ได้ทั้งคล๊อกซ่าและเต๊ดตร้าครับ ผลใกล้เคียงกันคล๊อกซาน้ำจะสีแดง เสียดาย คุณสุดารัตห้ามจำหน่ายคอร์แลมคงหายากหน่อย คงชัดเจนแล้วนะครับสำหรับเรื่องนี้ไว้เล่าให้ฟังใหม่นะครับ สวัสดีครับ
ประสบการณ์วัยเด็ก ตอนที่ 4 ✓✓✓✓
Photobucket  เลี้ยงปลาต้องเลี้ยงใจ
คำๆ นี้ฟังดูแล้วเหมือนง่ายแต่คำพูดคมๆนี้คือเคล็ดลับใช้เป็นแนวทางในการฝึกได้ ดีเยี่ยมจริงๆในสมัยนั้นผมยังเด็กไม่เข้าใจกับสิ่งที่คุณลุงแนะแนวทางฝึกปลา ให้ มารู้ก็ตอนเลี้ยงตอนฝึกปลานี้แหละมันเป็นจริงอย่างที่พูดไว้เลย
คุณๆคนจะเจอปัญหาเหล่านี้มาบ้างเช่น
1.
นำปลาออกฝึกวันแรกๆปลาดุดีแต่พอวันที่2-3ทำไม ปลาดูมีอาการแปลกทั้งๆที่เราฝึกให้มันแข็งแรงแท้ๆน่าจะดุขึ้นแต่ผลกลับตรง กันข้ามเรื่องนี้พยายามทำความเข้าใจให้ดีสำหรับท่านที่กำลังเริ่มต้น
2.
ปลามีอาการตกใจทั้งๆที่ซื้อปลาที่ดุสุดๆมาเปลี้ยนภาชนะทีไรปลาลงดำน้ำลงก้นภาชนะทุกที่ต้องรอสักพักจึงว่ายขึ้นมาไล่ปลาลูกไล่
3.
นำ ปลาออกไปกัดต้นน้ำเอาแต่ยืนน้ำแถกเหงือกฟองใส่คู่ต่อสู้ไม่ค่อยกล้ากัดกล้า สู้เท่าไรสุดท้ายแพ้สนิททั้งๆทีเป็นปลาบ่อนราคาแพ้กลับแพ้ปลาโนเนมตัวละไม่ กี่สิบกลับมาบ้านแทบคลั่งตายพาลโทษปลาไม่ดีไม่ได้เรื่อง
เล่าต่อนะครับในช่วงนั้นผมเคี้ยวปลา (ฝึกปลา) ทีไรปลาแย่ลงทุกที่จะพอมีได้เรื่องอยู่บ้างก็ไม่เต็มร้อยออกกัดทีไรแพ้ไม่เป็นท่าเลย
ใน สมองมีแต่คำถามเต็มไปหมดเหมือนกับน้องๆ ที่ชอบโพสถามว่า พี่ทงปลาฝึกปลายังไงทำไมดุจัง เขม่าดำเกือบทั้งตัว แถมยังพาลด่าเจ้าของปลาไปซะงั้น!!!
วัน นึงผมไปบ้านพ่อของเพื่อนที่มีนบุรี แกมีโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ไม้หนุ่มๆ พ่อเป็นนักเลงปลากัดดังมากในสมัยนั้น ถึงงานแกอาจจะยุ่งมาก แต่ถ้ามีเวลาว่างแกก็มักเข้าบ่อนกัดปลาตามความชอบเป็นบางครั้ง
วัน นั้นผมโชคดีได้ไปกับพ่อของเพื่อนที่บ่อนได้เห็นปลาที่แกชุ่มซ้อมมาเป็นอย่าง ดี มันดุมากชนะขาดลอยเลย กัดคู่ต่อสู้หน้าเละไปหมดแต่ปลาพ่อกลับมีสภาพเนื้อตัวแทบจะไม่เป็นอะไรมาก เลย ขอข้ามเลยนะเพื่อเป็นการไม่เสียเวลา ตลอดทางผมเอาแต่ซัก ศรเพื่อนผมเลยชวนนอนค้างที่บ้านพ่อ ผมรีบตกลงแต่ขอตัวรีบโทรศัพท์บอกที่บ้านทันที
คืนนั้นพ่อเคี่ยวปลาให้ผมดูและอธิบายการฝึกให้ผมฟังอย่างละเอียด เริ่มที่เรื่องการตักปลาพ่อบอกผมระวังหน่อยเพราะผมตักปลาไม่เป็นปลาจะใจเสียได้ พ่อสอนให้รู้เรื่องฟองหวอด ไว้ผมอธิบายเรื่องนี้ในตอนต่อไปนะครับ มันละเอียดมาก พ่อบอกให้ผมค่อยๆ จุ่มกรวยตักปลาลงข้างๆ โหลให้น้ำค่อยๆ ไหลเข้าจนเต็มแล้วระวังให้ห่างฟองหวอด อย่าให้หวอดแตกได้ พอได้ระดับแล้วจึงค่อยๆ เข้าใกล้ตัวปลาแล้วยกขึ้นช้าพอปลาเข้าแล้วยกขึ้นมาช้าๆปลาจะขดอยู่ในกรวยตัก ระวังอย่าให้หวอดเสียหายมากแล้วเวลาปล่อยปลาลงไม่ให้เทปลาลงโหลเลย น้ำมันอ่อนแก่ไม่เท่ากันให้ค่อยๆจุ่มลงแล้วให้ปลาปรับตัวค่อยๆว่ายออกมาเอง แล้วจึงเอาขึ้นมาได้ที่ สำคัญช่วงแรกปลาไม่คุ้นการฝึกจะกลัวคนมากจะทำอะไรต้องค่อยๆเบาให้ปลาค่อยๆ ปรับตัวและหายระแวงมากที่สุดจะลุกจะนั่งต้องเบาๆ อย่าให้ปลาตกใจกลัวจนขดตัวลีบอยู่ข้างๆโหลหรือลงก้นเป็นอันขาด เพราะปลาตัวนั้นจะใจเสียแก้ไขได้ยากเลย ตั้ง ภาชนะให้สูงพอสมควร แต่ไม่ต้องขนาดหลบปลาจะตื่นคนได้ง่ายเพราะไม่คุ้นคน วันแรกๆน้ำโหลไล่ควรใช้น้ำหมักสีอ่อนๆผสม อย่าใช้น้ำประปาเลยทีเดียวให้แตกต่างจากน้ำเลี้ยงลงครึ่งนึงแล้ววันต่อๆไป จึงค่อยๆลดลงจนน้ำใส ให้ ไล่ลูกไล่อย่างเดียวพอแต่ถ้าปลาไม่ยอมไล่หรือไล่แล้วหยุดให้ใส่ลูกไล่ลงไป เพิ่มอีกจนปลาวิ่งไล่ลูกไล่ดีขึ้นระวังๆ เด็กอย่าให้มาอยู่ใกล้ๆปลาจะตื่นได้ง่าย แต่ควรให้ปลาชินคนเข้าไว้ค่อยๆฝึกยังไม่ต้องวนน้ำ พยามฝึกจิตใจของปลาให้ปลารู้สึกว่าตัวมันคือผู้ชนะไม่ต้องพาลตัวเมียช่วงนี้ไล่ลูกไล่ตัวเล็กหน่อย2วัน แรกพยามให้ไล่ซ้อมแต่ปลาเนื้ออ่อนเข้าไว้ปากจะได้ไม่เสียไว้ ต่อตอนใหม่นะครับมันเป็นเรื่องของการฝึกจิตใจปลามันต้องอธิบายละเอียดจริงๆ ถึงจะเข้าใจอาจจะฟังดูดี แต่เกริ่นนำเยอะไปหน่อยทั้งนี้เพื่อให้ทราบที่มาที่ไปที่ผู้เขียนประสบมาให้ น้องๆที่กำลังฝึกหัด ทราบถึงผลเสียที่จะได้รับจากความผิดพลาดและใจร้อนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในครั้ง นั้นขออภัยด้วยครับ
...สุทธิรักษ์...

วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2552

คำบอกเล่าถึงจากพี่บัติการเพาะปลาต้องเน้นทฤษฏีควบคู่วิธีธรรมชาติ Fish culture must focus on theory, strategy, natural way.            ในความเป็นองค์ประกอบของสิ่งมีชีวิตที่ทำให้ทุกอย่างสามารถดำรงค์เผ่าพันธ์และรักษาความอยู่รอดได้ควรจะมีอะไรมาเป็นบทบาทที่แท้จริง  การถ่ายทอดลักษณะทางพันธ์ธุกรรมหรือว่าการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม  ความสำคัญทั้งสองอย่างควรมีอะไรมากกว่ากัน  แม้นจะเป็นเหตุผลที่น่าจะเข้าใจได้ง่ายๆ ในยุคที่การค้นคว้าทันสมัยมากขึ้น แต่ความลี้ลับในหน่วยของสิ่งมีชีวิตก็สลับซับซ้อนมากกว่ามีเราสามารถเข้าใจได้ในทุกเรื่อง 
โดยเฉพาะในกลุ่มของพวกสัตว์เลี้ยงเป็นแนวทางการศึกษาที่ยังระบุคำตอบได้ไม่ชัดเจนว่าพฤติกรรมหลายอย่างที่มีการแสดงออกต้องการสือความหมายให้รู้ถึงอะไร  แล้วหน่วยควบคุมภายในร่างกายที่ทำให้เกิดพฤติกรรมนั้น ๆ คือส่วนใดกันแน่  แม้มนุษย์เราจะเมีการศึกษาถึงศาสตร์ด้านนี้อย่างจริงจังเพียงใดแต่ความลับที่หลบซ่อนอยู่ก็ยังคงมีมากเกินกว่าที่เราจะเข้าใจ  ยิ่งในกลุ่มของพวกสัตว์สายเลือดนักสู้ไม่ว่าจะเป็นไก่ชน หรือปลากัด ก็ดูจะยิ่งสลับซับซ้อนมาก เหตุผลที่ทำให้ทุกอย่างในความเป็นเลือดนักสู้ดูจะยังไม่ลงตัวมากนักก็เพราะขาดคนที่จะมาดูแลเรื่้องพวกนี้อย่างจริงจัง  จริงอยู่ที่ว่าอย่างเรื่องของปลากัดเป็นภูมิปัญญาที่สั่งสมมาจากอดีตที่ประยุกต์เอาวิธีทางธรรมชาติมาเป็นเกมกีฬา  แต่นั้นก็เป็นเพียงเรื่องราวผิวเผินในด้านกายภาพที่เรามองเป็นแต่การศึกษาให้ลึกลงไปว่า  ทำไมในสายเลือดของปลากัดทั้งที่เป็นสัตว์ในประเภทเดียวกัน  ตระกูลเดียวกัน ดำรงเผ่าพันธุ์เหมือนๆ กัน  สาเหตุอะไรที่ทำให้ต้องมากัดกัน  ปัจจัยที่ควบคุมให้เป็นอย่างนั้นในทางธรรมชาติต้องการบอกอะไรกันแน่  เพราะอย่างที่หลายคนบอกว่ามันคือสัญขาติญาณแน่นนอนว่าเราก็ไม่ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องแต่คำตองที่ชัดเจนมากกว่านี้จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถระบุให้เขัาใจได้อย่างครบถ้วนและก็อย่าลืมว่าธรรมชาติสร้างให้ปลากัดมีลักษณะในการต่อสู้ได้ก็ต้องมีเหตุผลในตัวเองอยู่พอสมควรตรงนี้ถ้าเป็นไปได้เราจะพยายามหาคำตอบมาอธิบายเพื่อนสร้างความเข้าใจให้เกิดกับทุกคนมากที่สุด
Photobucket
          แต่ในตอนนี้และทุกวันนี้มือเพาะปลาเก่งทุกคนรู้เพียงว่าจะทำอย่างไรที่จะผสมพันธุ์เพื่อนให้ได้แลากัดที่เก่งที่สุดสามารถออกกัดแล้วชนะคู่ต่อสู้ได้  ในวงการปัจจุบันการทุ่งเน้นเพื่อนสร้างปลากัดนักสู้จึงไม่ได้มีบทบาทที่จะลงลึกในรายละอียดด้านอื่นๆ มากนักนิยามเพียงอย่างเดียวที่เราได้ยินกันจนคุ้นหูนั่งคือ ทำอย่างไรก็ได้ให้สามารถเพาะปลากัดได้เก่งและเร็วที่สุด 

ซึ่งก็ชัดเจนว่าวิธีการที่จะทำให้ได้ผลตามที่คาดหวังก็คือการใช้สายเลือดไขว้สายผสมกันไปทุกปี ถึงแม้นบางตนจะไม่ได้ปฏิเสธในเรื่องการยืนเหล่า แต่ก็มองว่าเป็นการทำที่ให้ผลช้าเกินไปแม้สุดท้านจะให้ชั้นเชิงความเก่งของปลาได้มากกว่าก็ตามแต่วันนี้เราจะพูดถึงมุมมองของนักเพาะปลาเก่งท่านหนึ่งคือ พี่บัติ

Photobucketอย่างแรกพี่บัติเล่าให้ฟังว่าก็คือการวางแผลที่ดีมีอยู่3จุดก็คือหาง หู ท้องและซอกเหงือก เป็นจุดตายที่สามารถพิชิตคู่ต่อสู้ได้แต่การที่จะให้ปลากัดได้ตามแผลที่กำหนดไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเชิงกัดที่ดีเป็นการกำหนดยากมาก ส่วนมากเราจึงเน้นสายพันธ์ที่ดีคือต้องมีการวางแผลที่ดี เนื้อหนังดี ที่นิยมกันตอนนี้คือพวกลุกนอก สิ่งเหล่านั้นหลายๆคนรู้อยู่แล้ว วันนี้แค่นี้ก่อนเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมาต่อกันน่ะครับเมื่อย555


บทความนี้ได้สงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติปี พ.ศ.2552

วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เรื่องของปลากัดโดยรวมๆ ฤดูหนาว Betta overall general life in winter.ช่วงเวลาที่ดีของบ่อต่างๆ

Photobucket
เพราะเจ้าของบ่อเขาทำการบ้านไว้ล่วงหน้าว่าจะปลิตปลาออกมาให้ได้อายุ 9-12 เดือน ในช่วง
ต.ค-ก.พ ซึ่งอายุจะได้พอดีกับความเก่งเพราะคู่แข่งจะน้อยลงถ้าจะมีก็จะมีปลาลูกอ่อน 6-7 เดือน มันก็จะสู้กันไม่ได้กับปลาอายุ 9-12 เดือน ถ้ากัดกันยาวๆ แต่ปัญหาของเพาะปลาเดือน ต.ค-ก.พ ปลาจะติดลูกน้อยแต่ถ้าใช้เทคนิคเข้าช่วยก็จะได้ตัวเลขจำนวนออกมาได้ดังใจแน่นอน

มีแน่นอนครับเพราะฤดูผสมพันธุ์ ปลาจะคงเขี้ยวไว้ไม่ได้นานเท่ากับฤดูหนาว ฤดูร้อน จากสถิติที่จดและจำไว้บันทึกไว้มีบทพิสูจน์ได้ว่าเขี้ยวของปลากัดจะยืนระยะได้นานกว่าเพื่อนคือ ฤดูร้อน รองลงมาจากฤดูหนาว ส่วนฤดูฝนไม่ค่อยแน่นนอนครับ ช่วงนี้ก็จะหมดฤดูฝนแล้วนักเล่นปลามือใหม่สบายใจขึ้นเยอะ

เทคนิคการออกกำลังหรือทำเนื้อ ทำตัวปลาปลายฝนชนหนาว ทำอย่างไรให้ปลาแข็งแรง

ก็ไล่ลูกไล่เหมือนเดิมซัก 1/2 ซม. ถึงปลาจะไม่ค่อยไล่ก็ไม่เป็นไร พอครบ 1/2 ซม. ให้นำปลาลงไปทำน้ำวนช่วยจะใช้มือโบกวน ซ้าย,ขวา หรือปั่นมอเตอร์อะไรก็แล้วแต่จำเป็นต้องทำ ส่วนตอนเย็นให้นำปลาที่ออกกำลังกายมาพานตัวเมียตัวใหญ่ๆ ดู ซัก 10 นาทีก็พอที่ให้ทำทั้ง 3 อย่าง ทั้งไล่ ทำน้ำวน พานตัวเมีย
เพราะปลายฝนแล้วปลาจะไม่ค่อยคึกเหมือนหน้าฝนเราถึงได้ทำทั้ง 3 อย่างเลย(อย่าลืมให้ปลาพักผ่อนก่อนกัดอย่างน้อย 1 วัน)

เข้าหน้าหนาวลูกนอกนำเข้าเ่ก่งมากจริงหรือ

อันนี้เรื่องจริงครับเป็นฤดูกาลของลูกนอกจริงๆ ไม่ว่าจะค่ายไหน ร้านไหน ก็ต้องพึ่งปลาลูกนอกกันทั้งนั้นครับ เพราะฤดูนี้ของทุกปีเนื้อหนังและเขี้ยวยาวของปลากัดลูกนอกจะโดดเด่นมากๆ เซียนใหญ่กระเป๋าหนักรู้ดีครับสู้ราคาปลาตัวเก่งก็จะสูงไปด้วยครับว่ากันว่า ตั้งแต่ 600-3500 บาท ก็ยังมีเลย แต่ระวังของปลอมกันด้วยนะครับ ใครเคยเล่นค่ายไหนแล้วประทับใจก็เชิญกันได้เลยครับ ของดีๆ กันทั้งนั้น

ปัญหาโลกแตกมือใหม่ชอบถามมากที่สุด

ทำอย่างไรให้ปลาเขี้ยวยาวและคม.......ครับปัญหานี้จำไว้เลยนะครับว่ามนุษย์ทุกคนไปกำหนดให้ปลามีเขี้ยวไม่ได้ นอกจากธรรมชาติฟ้าดินเท่านั้นที่กำหนดเขี้ยวปลาถึงได้ขึ้นชื่อว่า ปลากัดเป็นปลากายสิทธิ์ ให้โชค ให้ลาภ แต่ละคนไม่เท่ากัน

ทำอย่างไรทำให้ปลากัดเก่ง

คุณก็ต้องไปหาปลาไหนก็ได้ที่จังหวะมันมีเขี้ยวแล้วนำมาหมักซัก 7 วันก่อน หลังจากหมักแล้วก็นำ ปลามาออกกำลังกาย เช่น ให้ไล่ตัวเมีย แล้วมาทำน้ำวนเป็นต้น หรือไล่ตัวเมียเสร็จก็มาพานตัวเมี่ยดั่งคำว่า ไม่ล่อ ไม่พาน ไม่ต้องการได้ตังค์เวลาของการปรับตัวปลากัด Time of adjustment.เวลาของการปรับตัวปลากัด Time of adjustment.
Photobucket
หน้าฝนปีนี้ช่วงต้นฤดูฝนตกบ้างนิดหน่อยเป็นไปตามธรรมดาของฤดูกาล เรียกว่า " ตกตามหน้าที่"
มาสู่กลางฤดูฝน ที่หลายคนมองว่าฝนทิ้งช่วง หรือ แห้งแล้งกว่าทุกปี ปริมาณฯน้ำฝนในกลางฤดูแบบนี่ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ
แต่ใครจะคิดว่าปลายฤดูช่วงใกล้จะออกพรรษาอย่างนี้ ฝนที่ทำท่าว่าจะไม่มีกลับมาตกได้อย่างเทน้ำเทท่าและที่สำคัญต่อเนื่องกันซ่ะด้วย งานนี้ก็ได้แต่ทำตาปริบๆ มองดูว่าเมื่อไหร่จะเลิกตกกันสักที
แต่เชื่อเถ่อะว่าเมื่อ "หมดฝน"ก็เริ่มเข้าสู่ "ลมหนาว"
Photobucket
แต่การทำงาน
มันสวนทางกันอย่างชัดเจนเมื่อไรก็ตามเมื่อเข้าสู่หน้าหนาวนั้นหมายความว่า "ปลากัดเก่งกำลังจะเข้าสู่ช่วงเก็บตัว" แม้ว่าปลากัดจะมีอยู่ทั้งปีก็ตามแต่ด้วยสัญชาติญานของสัตว์เลือดอุ่นในฤดูหนาวก็จะเข้าสู่ภาวะ"จำศีล"ทั้งหมี กบ หรือแม้แต่พวกปลาเองก็ตามก็จะเคลื่อนไหวน้อยลง เพื่อประหยัดไขมันพลังงาน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา
ทุกปีระหว่างนี้เดือนพฤศจิกายนไปถึงเดือนประมานเดือนเมษายน


จะหาปลาเชิงไหนกัดกับลูกนอกในฤดูหนาวนี้

How fish bite. When you start to winter cold water.
แน่นอนครับลูกนอกทั้งมาเลย์ทั้งอินโดและสิงโปร์ เวียตนาม มีจุดเด่นเฉพาะตัวคือ หนังเหนียว เขี้ยวยาว ปากแข็งเป็นพิเศษ
ลีลาโยกแล้ววิ่งประกบปากของลูกนอกนี้ และที่ในปลาไทยกลัวคือกลัวกันทั้งนั้นคื

ปากของลุกนอกจะมีเกลียวปากที่แข็งแรงมาก ถ้าไปหาปลาประทะลุกนอกต้องหาลูกร้อยที่หลอกตบ หลอกแทง ไม่ค่อยประกบปากและต้องเป็นปลาที่กัดหางจัดมากๆ หรือกัดหางเป็นอาชีพเลย โดยเฉพาะ (หน้า+หาง) ก็โดยเฉพาะหางชายล่าง ถ้ากัดแผลนี้ได้เน้นๆ รับรองว่าลูกนอกกลัวหางครับแต่เราจะหาปลาได้ที่ไหนที่กัดหางจริงๆ หายากอยู่เหมือยกันครับ เพราะปลามันมีการเปลี่ยนเชิงกัด เช่น วันนี้กัดหู หาง อีก3ถึง5วันกับมากัดซอกหู มีวิธีเดียวคือต้องติดตามสถานะการณ์ทางบ่อ และหมั่นเชคปลากันทุกๆ3ถึง5วันครับ
วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2552

สนามประลองยุทธแถวภาคตะวันออก Place fish bite competition.ช่วงเวลาที่ดีของบ่อต่างๆ

สนามประลองยุทธแถวภาคตะวันออก Place fish bite competition. Bang Phra, Sriracha, Bang Saen, Pattaya.
ทางสนามกัดปลาภาคตะวันออกไล่ไปตั้งแต่ ชลบุรี ระยอง รวมไปถึงเกาะต่างๆ ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทะเลของแต่ละจังหวัดในแต่ละพื้นที่มีกลุ่มคนรักปลากัดกระจายตัวกันอยู่พอสมควร แต่ถ้าจะถามว่ามีสนามอยู่กี่แห่งอันนีั้เป็นเรื่องพูดยากเพราะว่าการกัดปลาบางทีก็กระจายตัวกันไปตามที่ต่างๆ บางทีไม่ถึงกับเป็นสนามแต่เป็นการรวมกลุ่มเล่นกันสนุกๆ แต่ได้เสียกันจริงๆ

แต่โดยส่วนตัวของพี่ตรีเองในเรื่องสนามกัดปลาเท่าที่มีข้อมูลสอบถามกันตรงๆ ว่า "ที่ไปกัดเองตอนนี้ก็บางแสน พัทยา ถ้ามีเวลาก็จะไปกัดถึงระยอ ง ที่พัทยามีสนามกัดปลามานานแล้วแต่ที่บางแสน
จะมี 2 ที่ ไล่ไตั้งแต่ บางแสน บางพระ ศรีราชา ที่มีโรงโป๊ะ พัทยา นาเกลือ ข้ามไปอีกทีก็ถึงระยองเลย"
ที่พัทยาจะแบ่งวันกัดเพราะมีหลายที่ก็อาศัยสลับวันกันกัด ที่ระยองก็มี 2 ที่ ที่คนไปเยอะ แต่มีการกัดทุกวันเหมือนที่บางแสน คนเล่นส่วนมากก็อยู่ใตนจพื้นที่บางนัดก็จะนัดกันใหญ่ๆ คนก็จะมาก
สนามกัดปลาในภาคตะวันออกทุกวันนี้ดูแล้วเยอะขึ้นเพราะคนสในพื้นที่มีกระแสนิยมกันมากขุ้น บางทีรวมกลุ่มไปกัดกันในจังหวัดอื่น พอรวมกลุ่มกันได้มันก็เลยมีสนามมากขึุ้นตามไปด้วย
เรื่องราคาการกัดก็เริ่มไปตั้งแต่ราคาปลาปล้ำถึงระดับแพง จะแพงมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่เจ้าของปลา ส่วนมากสนามปลากัดแพงจะอยู่แถวพัทยา แต่ราคาเดิมพันบางทีมันไม่มากแต่ไปรุมเล่นกันข้างนอกบางทีมันก็เยอะมาก คนที่มาเล่นก็มากพอสมคาวรก็ได้สีสันในการกัดที่ดีเหมือนกัน ปลากัดเก่ง
ในภาคตะวันออกเป็นปลาที่แข็ง ปลาทุกตัวที่คัดมากัดกันในสนามบางคู่เป็นราคาปลาปล้ำแต่ว่าเชิงกัดแข็งแกร่งด้วยกันทั้งคู่ ราคาปล้ำไม่ได้ยบอกว่าปลาตัวไหนเก่งเพราะบางทีคนแล่นมีเงินไม่มากเขาก็เล่นกันไมามากแต่ตัวปลาเดียวกันถ้าไปอยู่ในรายทีี่มีเงินหนาๆ เขาก็สามารถเทราคาได้แพงๆ เพราะฉะนั้นความเก่งของปลาไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคาในการกัดเลย จะบอกว่า กัดแพงแล้วเก่งก็คงไม่ไช่อันนี้ต้องดูที่สภาพตัวปลาเป็นหลัก
พูดถึงกติการกัดบางทีตะตีน้ำเดียวจบ(ตีปลากลางครั้งเดียวก็สู้ก็ยกไปเลย) ถ้าตี 2 น้ำถ้าสู้ก็ยกไปกัดกันต่อแต่ในมุมของพี่ตรีเองมองว่าการตีน้ำเดียวแก้ปัญหาในการกัดได้เยอะ เพราะว่าการตี 2 น้ำมันดูไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่ แต่ที่สนามทางจันทรบุรีใช้เทียบก่อนถ้าไม่สู้ก็โดนตี

Photobucket
พี่ตรีให้นิยามในการเพาะปลากัดเก่งว่า "ปลากัดจะเก่งต้องเริ่มมาตั้งแต่การคัดเลือกปลากัดที่เราคัุดมาต้องเป็นประเภท ทน อึด วางแผลดี กัดเร็ว หนัดดี คำว่าโหดก็คือ การกัดแผลดี มีย้ำๆ แผล แต่ก็ไม่สามารถหาได้ตามที่ใจต้องการทุกครั้งไป จุดหลักๆ ก็คือการหามาผสมแล้วจับมาลองกัดลองปล้ำกันดู เลือกเอาตัวที่กัดได้ดีกัดเก่งที่สุด นั้ินแหละเป็นตัวเล่น อยู่ที่ระหว่างการเพาะด้วยว่าจะดูแลปลากัดเก่งได้ดีแค่ไหน ปลากัดเก่งของพี่ตรี เชื่อว่าไม่ได้ดีไปกว่าทุกคนอาจจะอยู่ในระดับเดียวกันก็อยู่ที่คนเล่นเองว่าจะเอาไปเปรียบเล็ก เปรียบใหญ่ หรือเลี้ยงเล่นกันอย่างไร เราให้พื้นฐาน
ของปลากัดเก่งได้แต่เราให้เทคนิคที่ดีที่สุดไม่ได้เพราะว่ามันไม่ได้มีอยู่ในตำราเพียงแต่ต้องอาศัยประสบการณ์เท่านั้น

Photobucketวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เทคนิคการเลี้ยงปลาของพี่ตรีแห่งค่าย hotplakat Techniques of fish Link to hotplakat.     
มีหลายคนถามกันมามากมายว่าการกัดปลานั้นต่องเล่นอย่างไรต้องทำอย่างไร  มีวิธีการเลี้ยงออกกัดแบบไหนที่ดีที่สุดและจะทำอย่างไรให้เป็นคนกัดปลาที่เก่ง

          ทุกคำถามที่ถามมามีคำตอบเดียวสำหรับทุกคนนั้นคือ  "เรื่องพวกนี้ต้องฝึกฝน" เพราะว่าไม่ว่าคุณจะเป็นนักกัดปลารุ่นเก่ารุ่นใหม่หรือรุ่นลายครามก็แล้วแต่ไม่มีใครที่เรียกว่า  "เก่งแค่ในการเข้าสนามเพียงครั้งเดียว"  ทุกคนต้องผ่านเวทีมาอย่างโชกโชนแล้วประสบการณ์ในการกัดปลาแต่ละครั้งก็จะทำให้เรารู้มากขึ้นไม่ไชฃ่แคาความรู้ในการกัดปลาเท่านั้นแม้กระทั่งเรื่องการเลี้ยงหรือการดูแลปลาถ้าเราได้ผ่านการกัดปลามาอย่างโชกโชนแล้วเรื่องทุกอย่่างก็จะมีประโยชน์กับเราตามมา
Photobucket
ขั้นตอนก่อนจะเป็นปลามาเลี้ยงออกกัด

          ขั้นตอนนี้ก็คือการออกหาแลากัดเก่งขอบขอกไว้ที่นี้เลยว่าเป็นมาเลย์ลูกร้อยเพราะในสายแลากัดบอกว่าปลากัดลูกร้อยก็มีศักยภาพในตัวเองที่ดีไม่แพ้ลูกนอก  ยิ่งในปัจจุบันมีการผ่านมาเลย์ลูกนอกเข้ามาหลายสิบชั้น เป็นเวลาหลายปี  ดังนั้นไม่ว่าจะลูกนอก  ลูกร้อย ในเรื่องการกัดถือว่าไม่ต่างกันมากอยู่ที่การชิงจังหวะการกัดมากกว่า  ว่าใครจะได้เปรียบมากกว่ากัน เมื่อเดินสายออกกัดปลาก็จะเล็งปลากัดเก่งของคนอื่นไว้ด้วยคือถ้าดีก็จะตามไปจับไปซื้อที่บ่อ  เพราะในสนามกัดปลามีอยู่มากที่เจ้าของบ่อจะหิ้วปลาตัวเองมากัดเพื่อเป็นการโปรโมทปลาที่บ่อของตัวเอง
Photobucket
          คำว่าปลากัดที่ดีจะต้องพิจารณากันละเอียดว่า  การกัดเป็นอย่างไรมีแผลสำคัญที่ไหน มีแผลประกอบอย่างไร  จิตใจเนื้อหนังดีมากแค่ไหน เรื่องพวกนี้คือพื้นฐานของ "ปลากัดเก่ง"  ซึ่งใครๆ ก็ทราบแต่การมองให้ลึกว่าเป็นอย่างไรนั้นแหละต้องอาศัยสายตาที่ประเมินจากประสบการณ์เป็นหลัง  อธิบายเป็นหลักการแล้วยาก เพราะความชอบของคนไม่เหมือนกัน  เพราะฉะนั้นสรุปเอาง่ายๆ ว่าก่อนจะตามไปจั้บแลาใครก็ตามต้องดูให้แน่ใจว่า "กัดถูกใจแค่ไหน ชนะหรือแพ้มาอย่างไร (ปลาแพ้ไม่ไช่ว่าจะไม่ดีเสมอไปต้องดูว่าแพ้เพราะอะไรด้วย)  ที่สำคัุญเนื้อหนัง เขี้ยวดีหรือเปล่า ถ้าโอเคถูกใจก็ตามเข้าไปจับมาหมักมาเลี้ยงในขั้นต่อไปได้

มาสู่การเลี้ยงก่อนออกกัด

          อันนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันอย่างในวงการไก่ มี "มือน้ำ" คอยเลี้ยง  การเลี้ยงปลาก็ไม่ต่างจาก "มือน้ำ" ถ้าดูแลดีๆ เลี้ยงดี โอกาสที่จะชนะก็มีมาก  พี่ตรี บอกเราว่า  " การเลี้ยงเน้นความสมบูรณ์เป็นหลัก" คือเรื่องของอาหาร ต้องให้กินตามสภาพตัวแลา  ถ้าอ้วนลดอาหาร  ถ้าผอมก็เพิ่มอาหาร  ที่สำคัุญคือการฝึกปลา (ทั้นการหยก  พานไล่ หรือนอนตัวเมี่ย) เพราะการทำให้ปลาแข็งแรงได้มีมากเท่าไหร่ความได้เปรียบก็มากเท่านั้น  วิธีการเลี้ยงที่ดีที่สุดตามแบบ พี่ตรี ไม่ต้องใช้ยาหรืออะไรมาช่วยแค่คุ้นเคยกับปลาให้มาก  เลี้ยงให้ดุให้คึกก็สามารถหิ้วไปสู้กับปลาที่ไหนๆ ก็ได้ อย่าลืมว่าขั้นตอนนี้ต้องสัมพันธ์มาจากการคุดปลาช่วงแรกถ้าพื้อฐานดี  มาต่อยอดขั้นตอนนี้สู้ราคาไหนก็ได้ พี่ตรีบอกว่าสู้ตาทุกราคา
แต่ถ้าจะให้ระบุชัดเจนกันไปเลยว่าวิธีการเลี้ยงแบบไหนดีที่สุดอันนี้ซิยาก  เพราะแต่ละคนที่จะมีวิธฑีการเลี้ยงที่เป็นแบบฉับบของแต่ละคนมีคนพูดให้ฟังว่า  "ุ้าเลี้ยงปลาวิธีไหนแล้วดีก็ให้ใช้่วิธีนั้นเลี้ยงต่อไป "นั้นก็เพราะว่าในการเลี้ยงปลาให้คตึกให้ดุ บางทีต้องดูสภาพตัวปลาเป็นหลักว่าเป็นลักษณะไหน  การเลี้ยงด้วยการพานมากๆ ก็เพื่อแก้ปัญหาปลาไม่ค่อยว่ายน้ำ หรือไม่แข็งแรง หรือถ้าปลาไม่ดุ ก็ให้อยู่ตัวเมียมากหน่อยหรือ ไม่ก็เปิดพองซ้อยขวามากขึ้น ทุกอย่างต้องอยู่ที่ลักษณะของปลาเป็นสำคัญ การที่จะมาระบุให้ฟังตรงนี้ต้องดูที่ตัวปลาก่อน  ดังนั้นการเลี้ยงปลากัดจึงไม่มีสูตรตายตัุวในการเลี้ยง  การถามกับบรรดาคนกัดปลาว่าวิธีไหนที่ดีที่สุดกับการเลี้่ยงปลา และถ้าไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนก็ไม่เข้าใจไว้ว่า ไม่ไข่ไม่ยบอกแต่พูดยาก ด้วยเหตุผลตามที่ได้กล่่าวไปนั้นเอง

Photobucketเข้าสนามกัดปลากันเลยดีกว่า

          ในสนามกัดปลานี้ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงอะไรได้ปลาดีมาก็มาสู่ขั้นตอนการเปรียบปลา        จำไว้ ให้ขึ้นใจอย่าเปรียบให้เล็กเด็ดขาด ถ้าเขายาวเราต้องหนา จะต้องมีจุดใดจุดหนึ่งที่ทดแทนส่วนที่เราเสียเปรียบได้ นั้นคือหัวใจพื้นฐานอย่างหนึ่งในการเปรียบปลา  จากนั้นก็เข้าสู่ตำราการกัดอันนี้ก็มีการดูแผลลักษณะไหนควรเล่น ลักษณะไหนควรออกตัว  พูดอธิบายกันยากแต่เอาเป็นว่าสรุปรวมจากเรื่องนี้ในการกัดปลาของพี่ตรี  ถ้าคิดจะกัดปลาให้ชนะอย่างแรก อย่าเปรียบเล็ก ถึงจะรูั้ว่าปลาเก่งมากแต่อย่าเปรียบเล็กเด็ดขาด  จากนั้นก็คอยดูแ ผลปลาแล้วเล่นราคาไปเรื่อยๆ ถึงจะมั้่ืนใจในปลาที่นำมาแต่บางที
ก็สามารถออกตัวได้เหมือนกั้น  ทฤษฏีการเดิมพันไม่มีอะไรแน่นอนมันใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย อยู่ที่ว่าใครจะประยุกต์ได้ดีกว่ากันเท่านั้นเอง

          อีกเรื่องที่สำคัญเช่นกันก็คือการดู "แผล"  ตรงนี้ถ้าใคราแม่นยำได้มากเท่าไหร่ก็จะเป็นการได้เปรียบมากยิ่งขึ้นคำว่า เซียนเล่น  ก็คือ  คนที่รู้จัุกเล่น   ในที่นี้การรู้จักเล่นไม่ไช่แค่กัดปลาได้ แต่ต้อง
"กัดปลาเป็น" นั้ืนคือรู้จักการร้องต่อราคา ในจ้งหวะที่ไม่เป็นใจก็  ออกตัว ได้ก็จะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงกับเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น

          รวมถึงเรื่องของกติกาอันนี้ก็น่าสนใจ  มือใหม่  หลายคนตกเป็นเหยี่อขอบงผู้มีประสบการณ์ด้วยเพราะการที่  ไม่แม่นกติกานี่เอง  ตอนไหนที่มีสิทธิ์เรียกตีปลา หรือบางทีเรียกตีปลาได้กี่ครั้งทุกเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มีผลต่อเรื่องแพ้ื-ชนะทั้งสิ้น

ความมั่นใจในการกัดปลา

          การสร้างความมั่นใจในการกัดปลาต้องเริ่มจากเล็กๆ ไปหาใหญ่ๆ นั้นคือจากราคาปลาปล้ำไปสู่การกัดระดับอาชีพ  ทั้งนี้ก็ต้องดูที่สภาพปลาเป็นหลักเหมือนกัน ในการกัดปลาสนามเล็กๆ การฝึกดูแผลการฝึกออกตัว  หรือการเรียนรู้กติการายย่อยแม้นกระทั้งตอนเรียบปลาก็เป็นรายละเอียดที่สำคัญซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนทั้งนั้นยิ่งเข้าสู่สนามใหญ่มากเท่าไหร่  ความละเอียดในการเล่นก็จะยิ่งมีมากขึ้นจำไว้ให้ขึ่้นใจว่า  ในสนามกัดปลา  ไม่มีหมู  บางคนดูว่าไม่เก่งแต่ความจริงแล้วเป็นประเภท น้ำนิ่งไหลลึก อันนี้
น่ากลัวมาก
Photobucket

          วงการปลากัดไม่ไช่วงการนังเลงแต่เล่ห์เหลี่ยมในการกัดถือเป็นสีสันอย่างหนึ่งของคนกัดปลา  หากเราสามารถทำความเข้าใจกับสถานการณ์รอบข้างได้  เราก็จะสามารถสร้างความมั่นใจในการกัดได้มากยิ่งขึ้น อย่าคิดว่าปลาเก่งแล้วเราจะชนะได้ซะทุกครั้งจำไว้ให้ขึ้นใจอีกอย่าว่าถ้าปลาเก่งคนก็ต้องเก่งกว่าปลา


         
      

น้ำสูญรวมทั้งหมดและปัจจัยในการดำรงค์ชีวิตของสัตว์น้ำ And water for all living things in the water.น้ำสูญรวมทั้งหมดและปัจจัยในการดำรงค์ชีวิตของสัตว์น้ำ And water for all living things in the water.

น้ำ......

น้ำเป็นสาเหตุสำคัญประการแรกก็ว่าได้ถ้าน้ำเสีย  น้ำสกปรกหรือมีเชื้อโรคอยู่ในน้ำก็จบกันครับ  บางท่านเถียงผมอีกนะว่าน้ำไม่เสีย  ไม่สกปรกแน่นอน  เพราะท่านบอกผมอย่านี้ครับ  "น้ำสะอาดเพราะเปิดจากเครื่องกรองเลย  ส่วนบ่อก็ยิ่งสะอาดใหญ่ไม่เคยใช้เลยเพราะเพิ่งจะซื้อมาเมื่อไม่กี่วันนี้เอง"  ผมว่ามันก็สมควรที่ลูกปลาจะตายแล้วนะครับ คือ  ปลากัดนั้นเป็นปลาที่ต้องอิงกับธรรมชาติมากๆ ถึงจะได้ผลดีเพราะฉะนั้นไม่จำเป็นสำหรับน้ำกรองเป็นน้ำคลองหรือน้ำบาดาลยังดีกว่า(กรณีที่น้ำในคลองนั้นเป็นน้ำสะอาด)
ในส่วนของบ่อที่เราจะใช้ไม่ควรใช้บ่อที่ซื้อมาใหม่จนเกินไป  จะต้องนำบ่อที่ซื้อมาใหม่แช่น้ำไว้ก่อนอย่างน้อยก็ 15 ถึง 20 วันนะครับ  บางท่านใช้ต้นกล้วยแช่ลงไปด้วยก็ๆได้เพราะต้นกล้วยจะช่วยในเรื่องการปรับความเป็นกรดเป็นด่างของปูนซีเมนต์ให้เร็วขึ้น
          ส่วนเรื่องน้ำต่อไปก็เป็นเรื่องของน้ำฝนในสมัยโบราณนักเพราะปลากัดจะนิยมเพาะด้วยน้ำฝนกันเป็นส่วนใหญ่เพราะว่าน้ำฝนแต่ก่อนสะอาดสามารถดื่มก็ได้  แต่ปัจจุบันน้ำฝนไม่สะอาดอย่างที่คิดแล้วอย่าว่าแต่เอามาดื่มกินเลยครับไม่สามารถนำมาเพาะปลาได้ด้วย  หรือแม้กระทั่งปล่อยให้ลงไปในบ่อลูกปลาก็ทำให้ลูกปลามีโอกาศเป็นโรคได้และจริงๆ แล้วน้ำฝนอย่่างเดียวแย่แล้ว  แต่บางท่านทำบ่อปลาแล้วมีหลังคาคลุมเป็นพวกซาแลนหรือเป็นทางมะพร้าว  ฯลฯ  ที่ฝนสามารถผ่านมาได้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคได้เช่นกัน  เนื่องจากฝุ่นละอองที่ติดค้าบงอยู่บนหลังคาเมื่อโดนฝนก็จะไหลลงบ่อปลาทันทีนะครับ 
Photobucket
          อาหาร......Food
          อาหารก็มีโอกาศที่ทำให้ปลาเป็นโรคได้เช่นกันถ้าเราไปเอาอาหารจากแหล่งที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้ล้างให้ดีก่อนให้ลูกปลาก็จะทำให้ลูกปลาติดโรคได้

          ไม้น้ำ....Water trees.
          ไม้น้ำเป็นสิ่งที่ให้กำเนิดเชื้อโรคอันดับสำคัญเช่นกันเพราะบางทีไม่มีสาเตุอื่นตามที่กล่าวมาก็อาจเป็นมาจากไม้น้ำเพราะว่าเราล้างไม่ดี  วิธีการล้างให้ดีก็ทำได้โดยการล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2 ครั้ง  แล้วแช่ด่างทับทิมไว้ประมาณ 10-15  นาที  แล้วค่อยเอามาใส่เพื่อเพราะปลานะครับ

Photobucket          สำหรับโรคที่ผมพูดถึงนี้ส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่เกิดกับบ่อปูนนะครับ  ในส่วนของท่านที่่ยังคงเพาะเลี้ยงปลาในบ่อดินไม่ค่อยเป็นโรคนี้เท่าไหร่(กรณีที่น้ำในบ่อดีและอยู่ไกลพื้นที่อุตสาหกรรม)
และหลังจากที่เราพอจะทราบสาเหตุกันแล้วเรามาดูวิธีแก้ไขกันดีกว่า  วิธีแก้ไขสำหรับลูกปลานั้นยากกว่าปลาที่โตแล้ว  และที่มีขนาดโตเท่าตะเกียบนั้นใส่เกลือหรืใส่ยาอย่างเดียวก็หายได้  แต่ลูแปลาเล็กมากก็ไม่สามารถจะใส่ยาลงไปได้ในเบื้องต้นถ้าลูกปลามีอายุประมาณ 2-3 สัปดาห์  สามารถตัุกย้ายอ่างได้แล้วก็ให้ตักออกจากอ่างเดิมแล้วเอามาบ่อใหม่  วิธีตักก็ใช้กระชอนผ้านิ่มตักมาแล้วใช้ทัพพีตกลงไปในกระชอนเพื่อนให้ติดทั้งลูกปลาและน้ำติดไปด้วยจะได้ไม่ช้ำมาก สำหรับบ่อที่เราจะน้ำลูกปลาที่ป่วยไปใส่นั้นใ่ส่น้ำสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตรใส่เกลือเม็ดประมาณ 1 กำมือ ต่อน้ำ 2 ลิตร และหาดินเหนียวที่สะอาดละลายน้ำให้ชุ่นด้วยนะครับจะช่วยรักษาโรคได้  การให้อาหารก็ลดประมาณลงให้น้อยๆ สังเกตดูอาการของลูกปลาถ้าดีขึ้นก็ใหเ้เพิ่มประมาณน้ำและอาหารได้ แต่ผมไม่สามารถยืนยันได้นะครับว่าจะหาย 100% เพราะว่าต้องแล้วแต่ความแข็งแรงของลูกปลาและระยะของโรคที่เป็นด้วยกรณีที่เป็นมากแล้วก็มีความจำเป็นต้องใส่ยา  สำหรับยาที่ผมใช้ก็เป็นยารักษโรคเมือกขุ่นและโรคเชื้อรานะครับ

วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2552

วิธีเพาะไรแดงด้วยตัวเอง How to create a fish foodวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. น้ำสะอาด 1 ถังไม่มีครอรีน
2. ปุ๋ยยูเรีย และปุ๋ยวิทยาศาสตร์ สูตร 16-20-0 หรือ 16-16-16
3. รำละเอียด หรือ อาหารลูกไก่
4. หัวเชื้อสาหร่ายเซลเดียว
5. พ่อ-แม่พันธุ์ไรแดง
6. ปูนขาว(ช่วยปรับสภาพน้ำ ไม่ใส่ก็ได้) 

ขั้นตอนการทำน้ำเขียว 
1. ผสมปุ๋ยยูเรียและปุ๋ยวิทยาศาสตร์ในน้ำ 1ขันคนให้ละลาย
2. ใส่รำละเอียดหรืออาหารลูกไก่ ปูนขาวลงในน้ำที่ผสมปุ๋ย
3. ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน หรือทิ้งไว้ 1 วันก็ได้
4. เทส่วนผสมลงในน้ำที่เครียมไว้ทำน้ำเขียว(เอาเฉพาะน้ำ) คนให้เข้ากัน


Photobucket
 5. เทหัวเชื้อน้ำเขียว และคนให้เข้ากันอีกครั้ง

Photobucket

6. ตั้งทิ้งไว้ให้โดนแดดจัดๆ ประมาณ 5 วัน หมั่นคนบ่อยๆ น้ำจะค่อยๆเริ่มเขียว
7. ถ้ามีกลิ่นแอมโมเนีย ให้เป่าอ๊อกซิเจน ลงไปจนหมดกลิ่นให้เลิกเป่า เพราะน้ำเขียวที่มีแอมโมเนียใช้เลี้ยงไรแดงไม่ได้ เป่าอ๊อกนานไปนำ้เขียวก็จะตาย ให้เป่าพอให้แอมโมเนียหมดไปก็พอ

Photobucket

การเพาะไรแดง
 1. นำน้ำเขียวที่ได้ผสมน้ำสะอาดน้ำเขียว70 - น้ำ30 ใส่ในกะละมัง
 2. นำพ่อ-แม่พันธุ์ไรแดงใส่ลงไป
 3. ทิ้งไว้ 2-3 วันไรแดงจะเต็มกะละมัง นำน้ำเขียวที่เหลือหมั่นเติมถ้าน้ำเริ่มใส
 4. ทำน้ำเขียวต่อโดยทำตามขั้นตอนทำ่น้ำเขียวใหม่(ควรมีน้ำเขียวสำรองไว้)
 5. เมื่อไรแดงมีจำนวนมากก็ตักมาให้ปลากินได้ โดยใช้ขันตักน้ำที่มีไรแดงออกมากรองเอาเฉพาะไรแดงเอาน้ำทิ้งไป แล้วตักน้ำเขียวใส่แทนในจำนวนที่เท่า หรือมากกว่าถ้าเห็นว่าน้ำเริ่มใส พยายามให้น้ำสีเหมือนรูปน้ำในแก้วไว้

Photobucket
**อย่าให้น้ำเขียวหมดหรือให้น้ำใส เพราะจะทำให้ไรแดงไม่ขยายพันธุ์ ถ้าน้ำเริ่มเสียไรแดงจะเป็นตัวผอมๆมากกว่าตัวกลมๆ ให้เปลี่ยนน้ำใหม่ทันที **
ปล.บทความนี้เป็นของพี่โต้งกระท่อมปลากัดครับ

วิธีเลี้ยงปลากัดแบบน้ำลึกได้ผลดีครับ How to fish a deep water bite.วิธีเลี้ยงปลากัดแบบน้ำลึก
-อันดับแรกเลยก่อนจะเริ่มการฝึกปลา เราต้องสังเกตุอาการของปลาว่ามีสุขภาพและมีอาการคึกคักดีหรือไม่ โดยดูจากการก่อหวอดของปลา ให้เลือกปลาที่มีความพร้อมมาทำการฝึกเท่านั้น
-เลือกปลาที่มีรูปร่างสมบูรณ์ สมส่วน ปากใหญ่ ผิวสวย และมีฟัน
-น้ำที่นำมาใช้ในภาชนะในการฝึกปลา ควรนำมาเพิ่มออกซิเจนด้วยปั๊มอากาศ นานอย่างน้อย24ชั่วโมง
-ห้องหรือสถานที่ฝึกปลา ควรมีอากาศที่ถ่ายเทและหมุนเวียนได้ดี มีแสงแดดส่องถึงในช่วงเช้า มีอุญหภูมิประมาณ26-28C ํ
-ให้อาหารก่อนการฝึกปลาอย่างน้อย1ชั่วโมง
-ฝึกปลาในช่วงเช้าหรือเย็นจะเป็นเวลาที่เหมาะสม
-ปลาตัวเมียที่เอามาประกอปในการฝึก ต้องมีสภาพสมบูรณ์ ไม่เป็นโรค
-ควรมีนาฬิกาจับเวลา หรือสมุดโน็ต เพื่อวางแผนการฝึก
running หรือการทำลูกไล่
เป็น การฝึกเพื่อความดุและเพิ่มความรวดเร็วคล่องตัว ภาชนะขนาดใหญ่เหมาะสมที่สุด ตู้ปลาที่ควรใช้คือขนาด200x50x100cm อ่างกลมขนาดใหญ่ หรืออะไรก็ได้ที่มีขนาดใหญ่พอ
นำปลาตัวเมีย5-10ตัว ใส่ลงในตู้ลูกไล่ นำปลาที่จะฝึกใส่ลงไป ปล่อยให้ปลาไล่ประมาณ15นาที ปลาจะว่ายไล่กัดปลาตัวเมีย ปลาจะแสดงอาการดุเมื่อฝึกไปไม่กี่วัน
วิธีนี้เป็นที่นิยมใช้กันทั่วไปของผู้เลี้ยงปลากัด เพราะเป็นวิธีที่ง่ายไม่ยุ่งยากได้ผลดี
JANTUR (การดำน้ำลึก)
การฝึกแบบนี้มีผลในเรื่องจิตใจและความอึด เมื่อเจอปลาที่กัดปาก และคาบเป็นเวลานาน ปลาเราจะไม่เสียเปรียบ
ให้ หาถังหรือภาชนะที่มีความลึก100cmหรือจะทำขึ้นเองขนาดที่ดีที่สุดคือ 30x30x200cm นำปลาใส่ในภาชนะที่มีความลึกนี้5-8ชั่วโมงต่อวัน แล้วย้ายมาใส่ในภาชนะปกติแล้วให้อาหารที่มากพอเพราะปลาจะใช้พลังงานมาก
ให้ ฝึกปลานาน3-5วัน ให้เอาปลาตัวผู้ดุๆอีกตัวนึง ใส่ขวดโหลเล็กๆวางไว้ข้างๆ ใช้ไม้ดำจี้ปลาเพื่อล่อปลาลงมาจุดต่ำสุดของโหลน้ำลึกเราสามารถเพิ่มปลาลูก ไล่ลงไปอีก2-3ตัว เพื่อเพิ่มความดุ
วีดีโอ

BANTING (เลี้ยงแห้ง)
การฝึกแบบนี้มี ผลทำให้ปลามีความแข็งแรงเป็นพิเศษ โดยเน้นไปที่กล้ามเนื้อคอ และโคนหาง จะสร้างความหนักหน่วงเมื่อมีการกัด ทำให้ปลากัดต่อเนื่องไม่หยุด และมีพลังสำรองไม่หมดแรงง่าย
ให้หาอ่างพลาสติกทรงกลมหรือกล่องโฟมขนาดกลาง ผิมของภาชนะต้องมีความนุ่ม ให้ใส่น้ำลงไปสูงเพียง3-5มิลลิเมตร แล้วปล่อยปลาลงไป
ปลา จะออกแรงดิ้นรนเพื่อหาน้ำลึก ปล่อยทิ้งไว้นาน10-20นาทีในการฝึกครั้งแรก ให้เพิ่มเวลาเป็น30นาที-1ชั่วโมงในวันถัดมา และสามารถเพิ่มเป็น1-2ชั่วโมงเพื่อความแข็งแรง
ทำต่อเนื่องเป็นเวลา8วัน และให้หยุดพัก3วัน การฝึกแบบนี้เป็นสูตรสำเร็จทำแบบดียวได้ทุกอย่างไปประสิทธิภาพสูงสุด วิธีนี้หากนำไปกัดแล้วไม่ได้คู่กัดต้องนำปลาไปปล่อยในอ่างดินเป็นเวลา 1-2สัปดาห์ถึงนำขึ้นมาเลี้ยงใหม่
SPARRING (Fighting Simulate)
จุด ประสงค์เพื่อให้ปลามีความคุ้นเคยกับคู่ต่อสู้ ให้หาปลาที่ผ่านการกัดมาแล้วมากัดเป็นเวลา2-3นาที หาปลาที่มีรูปแบบการกัดสักสองหรือสามรูปแบบมาทดลองกัด เน้นปลาที่ไม่กัดปาก และให้สังเกตุว่าปลาเรามีข้อได้เปรียบหรือได้เปรียบปลาเชิงใหน แล้วจำไว้
ขั้น ต่อไปเราต้องสืบว่าปลาคู่ต่อสู้ของเรามีวิธีกัดแบบใหน หากเป็นแบบที่เราเสียเปรียบให้หลีกเลี่ยง หากได้เปรียบให้ลุยได้เลย แต่ถ้าเราคิดว่าปลาเราแข็งแรงพอก็สามารถนำไปกัดได้ครับ
วิธีสุดที่จะแน่ะนำครับ
การเลี้ยงแบบดำน้ำลึกสามารถทดลงโดยใช้ถุงพลาสติคยาวๆมาฝึกได้ครับ ที่สวนจตุจักร ผมเคยเห็นมีขาย ยาวประมาณ1เมตร ถ้าได้ผลดี ค่อยไปสั่งตัดตู้ยาวๆครับ เราเพิ่มตัวเมียลูกไล่ลงไปสัก1-3ตัว ก็ดีครับ

วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ความเคลื่อนไหว ทั่วไปกับปลากัดเก่งในปัจจุบัน Movement. General Betta good today.ความเคลื่อนไหว ทั่วไปกับปลากัดเก่งในปัจจุบัน  Movement. General Betta good today.
คุณภาพเขี้ยวตอนนี้ก็ถือว่าไม่ยาวมากกัดไปเข้าไปแต่ว่าปลาของเราเน้น "หนังดี" ความจริงก็ไม่อยากจะเน้นอะไรเป็นพิเศษให้เป็นปลาที่กัดเข้าเก่งก็พอ แต่ถ้าถามความต้องการจากพี่ตรีจริงๆ บอกกับเราว่า " อยากได้ปลาที่เป็นของแปดริ้วที่เป็น "เชิงกัดแบบกันตรังหรือแปดริ้ว" คือวางแผลสวย อยู่รอยหลังไม่อ้อมไปข้างหน้า รอบเร็ว กับแผลหู หาง มีผลประกอบครบ ไม่ไช่ปลาตบ จะเกาะ แทง มากกว่า ถ้าเป็นเชิงนี้เขี้ยวด้วยโอกาสจะชนะสูงมากๆ
การตลาดปลากัดเก่ง
ฐานลูกค้าหลักอยู่ทางภาคใต้ นครศรีธรรมราช เกาะสมุย การะบี่ ฯ การตลาดของพี่ตรี เริ่มจากปี 40 เพื่อนของเพื่อนมากัดปลาที่กรุงเทพฯ ก็มาเจอปลาของพี่ตรีก็ลองเล่นดูประมาณ 2 เบอร์ 10 ตัว ไปลอบงพอเล่นได้ก็ดีติดต่อกันมาเรื่อยกลายเป็นคำแนะนำแบบปากต่อปากก็ขยายไปเรื่อยที่เล่นกันทั้นปีก็เกือบ 10 คน ในแต่ละเดือนก็จำหน่ายปลาได้ไม่ตำ่กว่า 100 ตัว เที่ยบกั้ยนเมื่อปีก่อนปีนี้ดีกว่าเล็กน้อย เพราะไมีเวลาดูแลก็เลยดีขึ้น ความพอใจในปีนี้เค้าถือว่าดีกว่าปีที่แล้ว ปี่ี่แล้วเก่งจริงแต่ไม่ค่อยนาน มาปีนี้เก่งทนเก่งนานกว่า


สนามตีตั๋วกับสนามไม่ตีตั๋วอะไรดีกว่ากัน ?
คนที่อยากกัดปลาก็อยากกัดแบบตีตั๋วเพราะมันสบายใจกว่า และการตีตั๋วสามารถเก็บค่าน้ำแต่ละคู่กัดได้ แบบไม่ตีตั๋วไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้รายได้เราก็มาจากการขายอาหารเครื่องดื่ม หรือไม่ก็การขายปลาของสนามให้กับคนเล่น ตรงนี้ที่มีรายได้ที่เห็นน้ำเห็นเนื้อมากกว่า
Photobucket ทีมาของภาพจากซุ้มกันตรังครับ
กติกาการกัดปลาทั่วไป
จะเก็บกันเป็นตัว ตัวล่ะ 20 หมายถึงว่าการกัด 1 คู่จะเสียให้ทางสนาม 40 บาท เจ้าของปลาต่างคนต่างจ่ายจะเทราคาไหนก็ได้ การตีปลาก็ใช้แบบมาตรฐาน คือ เที่ยบตี (2ตัว) แถก 5 ที แถกจี้ตีตัวเดียวถ้าตัวนึงไล่กัดอีกตัวหนีกจ้าของไม่รับกรรมการก็จะบังคับตีตัวหนี(ตัองไล่กัดไม่ใช่ไล่จี้)ถ้าเกิดกรณีว่าตัวของเจ้าของปลาไม่รับตัวเจ้าของปลาก็ต้องมีค่าใช้จ่ายตัวละ 50 บาท (ถือว่าไม่รับสภาพปลา) เป็นการชั่งใจของเจ้าของปลาที่มั่นใจว่าปลาจะกลับมากัดได้อีก
Photobucket
ความพอใจในสนามตอนนี้


ในขะยะเดือนกว่าๆ ก็ถือว่าไปได้ดีมีคนเข้ามาที่สนามนี้แต่ละไฟท์ก็ค่อนข้างน่าพอใจ เป้าหมายในอนาคตก็ไม่อยากให้ใหญ่ไปกว่านี้ แต่อยากให้มี่คุณภาพ มากกว่านี้ ให้คตนเล่นเข้ามาแล้วสบายใจการแถกเหงือกนี้ให้แข็งเต็มที่ ให้เหงือกออกสุดเรา ก็ถือว่าให้ถ้าตัวหนึ่งแพ้ก็ตัวหนึ่งชนะนั้นคือการเล่นกีฬา เรามีกฏติกาชัดเจนเพื่อให้คนเล่นสบายใจมากที่สุดสนามเรามั่นใจในความ "ยุติธรรม" ที่มี

วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2552

บทสรุปของปลากัดมาเลย์อย่างคร่าวๆครับ Summary of Betta Malay.บทสรุปของปลากัดมาเลย์อย่างคร่าวๆครับ  Summary of Betta Malay.
ปลามาเลย์ขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่มีเกร็ด - หนัง เป็นจุดเด่นจากสภาพแวดล้อมของประเทศเมื่อปลาถูกเพาะขึ้นมาต้องทำการปรับสภาพ ให้เข้ากับภูมิประเทศนั้นๆ ด้วยคุณสมบัติของเนื้อดินบวกอากาศทำให้เนื้อหนังของปลามาเลย์ดี (จริงหรือ) มาเลเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้านกับไทยมีชายแดนที่ติดกันวัฒนาธรรมใกล้เคียงกัน กับพี่น้องชาวใต้ การกัดปลาก็นิยมไม่แพ้ฝั่งไทยจึงมีการนำปลาเข้ามาในไทยและใช้คำว่า ลูกนอก ใครได้ยินก็หวั่นเกรง ทั้งชื่อชั้น ความสามารถ เขี้ยวและหนัง มูลค่าของราคาเลยพุ่งขึ้นอีกเท่าตัวต่างจากปลาไทยแท้ๆยิ่งนัก  ในเมื่อภูมิประเทศของทางใต้ไม่แตกต่างกันมากนักแต่อะไรที่ทำให้ความคิด เปลี่ยนไป ปลาที่เพาะที่ไทยติดชายแดนมาเลย์กับปลามาเลย์ที่เพาะติดชายแดนไทยคุณภาพมัน แตกต่างกันมากน้อยเพียงใดหรือเป็นเพราะคนเพาะพันธุ์ของทางมาเลย์ดีกว่า  ปลาชายแดนกับปลาที่ต้องเข้าไปเอาในมาเลย์คุณภาพไม่เท่ากันหรือมันต่างกันยัง งัยดินคือปัจจัยไช่รึไม่ทั้งๆที่มันเกิดในประเทศเดียวกัน ปลาชายแดนมาเลย์สู้ด้านในไม่ได้แต่ทำมัยปลาชายแดนเราถึงสู้ปลาชายแดนมาเล ย์ไม่ได้ (สู้ราคาขายไม่ได้) ดินเราด้อยกว่าเค้างันหรือหรือทางมาเลย์เค้าขายแพงเอง  ผมชอบปลามาเลย์ด้วยลักษณะที่ดูหน้าเกรงขาม ทุกวันนี้ยังอยากได้เป็นเจ้าของผมเลยใคร่อยากรู้ว่าปลามาเลย์ที่ดีนั้นมัน อยู่ที่ไหนไปไม่ได้แต่รุ้ไว้ผมก็พอใจแล้ว
Photobucket
อากาศที่มาเลย์ ไม่เหมือน บ้านเราแถวชายแดน  ยิ่งเข้าลึกไป จะรู้ครับ 

อากาศที่มาเลย์ ไม่เหมือน บ้านเราแถวชายแดน  ยิ่งเข้าลึกไป จะรู้ครับ ดูได้ง่ายๆ จาก ผัก ผลไม้    เคยขับรถเข้าไป เที่ยว ไปนอน  สุดยอด ไร่ชา ผักน้ำ ผักผลไม้ ที่ไม่มีในบ้านเรา ถนน หนทาง และวินัยการจราจร คนที่นั้น สุดยอดมาก  ซุปเปอร์ไฮเวย์ สองเลน วิ่งซ้ายอย่างเดียว เลนขวามีไว้แซง แซงเสร็จกลับซ้ายทันทีขอบทาง รถ จ.ย.ย. วิ่ง ไม่มีมาสะเออะ ในทาง ไอ้แสรด บ้านเรา ต่อให้มีถนน 10 เลน แม่ง รถช้า ก็วิ่งเลนขวาสุด  ขอบทางมีไว้แซง
Photobucket
  ปลาเขาไม่เหมือนเรา  เป็นที่อากาศ แน่นอน อีกปัจจัยน่าจะมาจาก ดิน แร่ธาตุในน้ำ  

วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552

วิธีดูปลามาเลย์กับวิธีไม่ให้ปลากัดเหลี่ยม How not to bite Betta bottle.ผมเป็นคนหนึ่งนะที่ชอบ มาเลย์มาก  วันนี้ขอบอกเทคนิคการเลือกนิดๆละกันนเดียวนี้ปลามาเลไม่ได้กัดมั่วไม่มีเชิงเหมือนเเต่ก่อนเเล้วนะ  ขอบอก  กัดทีน้ำกระจาย(ตัวใหญ่) ตัวเล็กนี้พริ้วเเบบสุดๆๆอะเดียวนี้ใครที่ชอบปลา อินโด  ปลาเเปดริ้ว ปลาพม่า  ก็ขอให้ปีใหม่นี้หันมาสนใจปลามาเลย์สักนิด นะ......เอาขนาดก่อนละกันการเลือกมันก็ธรรมดานะอ้วนหนัก เล็กพริ้ว เเต่อ้วนต่อยหมัก เล็กต่อยเบาอ้วนนานๆๆต่อย เล็กขยันๆ มันเเล้วเเต่ความชอบนะ  ในส่วนตัวชอบเล่นปลารอยกลางถึงใหญ่อะ  มันดูไม่เสียเปรียบดี  เเล้วเรี่องอายุ ผมก้จะชอบเเบบมากนิดๆๆกว่าชาวบ้านอะ  ไม่รู้นะบางคนบอก8 บอกคนเอา7  บางคนบอก6 อ่ะ  คุณลองคิดดูนะ  เอาว่าปลากัดเป็นคน นะ หรือคนเป้นปลากัดนะคูณอยากต่อยกับเด็กหรือผู้ใหญ่  เเละอีกอย่างผมคิดว่าเเก่กว่ามันจะกล้าวิชา  คนสมัยก่อนเขาจะเล่าให้ฟังนะ เขาบอกสมัยนั้นเขาจะเล่นปลามีอายุกันอะ  ผมเลย จำจำมา   (เเล้วเเต่ความเชือ)ผมเล่น9-10เดือนสีบ้างละกันสีนี้มีส่วนนะ  เวลาไปเเทงปลานี้  คุณคิดมะมันมี2ฝ่าย ฝ่ายหนึ้งเขาก็ต้องบอกปลาเขาสุดยอด  ...อีกฝ่ายบอกเรานะสิสุดๆต้นมะพร้าว   ใครก็ต้องบอกว่าตัวเองดีทั้งนั้น  เราจะจะดูขนาดเเละ สี  ใครสีเข็มๆๆ เท่ๆๆเราก็เเทงเเล้ว 555+  มันก็เหมือนคนอะ หน้าตาโหดๆดําๆคุณกลัวไม คุณอยากหาเรื่องมะ ผิดกับหน้าตุ้มๆๆขาวๆอะ คูณอยากหาเรื่องกับใคร      ตามตำราบอกว่าไม่จำเป็นสีไรก็ได้ บางตําราบอกสีต้องสีเดียวทั้งตัว เเต่คนเเก่ๆ เล่านะ เขาบอก ต้องม่วง ม่วงดํา ม่วงเเดง  เขียว  เขียวเเดง เทาเเดง  ประมาณนี้ จําได้ไม่หมดปากอันนี้สำคัญนะปากเหมือนหมัดของคนนี้ละปากไม่ดีก็ทําไรเขาไม่ได้ เราจะเรียกปากฟันเหยินนิดๆคือปากปิดไม่สนิดนิดเดียวพอไม่ได้เปิดอ้าเลยนะ เเต่ก็ไม่ได้ปิดหมด ผมจะชอบปากใหญ่ดํา
ลําตัวหนาๆผมไม่ชอบปลายาวเท่าไร ชอบกําลังดีหรือสั้นเเต่ไม่สั้นมากนะ
หางนี้ต้องใหญ่เลย หางนี้ นี้มันจะทนเรี่องการโดนกัดหาง
เกล็ด นี้เเละเเต่คนชอบนะจะชอบเกล็ดเล็กหรือใหญ่ก็ได้เกล็กนี้ผมจะเปรียบเหมือนเห่ นะเกล็กใหญ่เหมือนเเห่ตาห่างเเห่เล็กๆเหมือนตาเล็กอันนี้ไปดูตรงร่างกายนะ ชอบเล็กก็เอาเกล็ดเล็กนะชอบใหญ่ก็ใหญ่
ทั้งหมดที่กล่าวมาถ้าเห็นด้วยจะเอาไปใช้ก็ได้นะ หรือไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร ขอให้ทุกคนโชดดีกับปี2552 นะคับขอให้ปลาเขี้ยวยาว หนังหนา รอบถี่ กัดทีเนื้อกระจาย  

Photobucket                             วีธีไม่ให้ปลากัดเหลี่ยม
บางครั้งเราสังเกตุหรือเปล่าคับว่าทำไมพอปลาทงครบวันแล้วเรานำขึ้นเลี้ยงในเหลี่ยมถึงชอบกัดเหลี่ยม ( กรณีทงในขวด )

ให้เราแกะกระดาษที่ห่อขวดออกและตั้งทิ้งไว้ซักครึ่งวันครับและตอนที่เราเทปลาลงไปในเหลี่ยมแล้วอย่าเพิ่งไปเปิดพองมันคับ
และให้หาพืชน้ำใส่เอาไว้ด้วยนะครับเพื่อลดความเครียดของปลาและเอาผ้าคลุมไว้ครับ ทิ้วไว้ซักคืนนึงคับ ตอนเช้าอีกวันค่อยมาเปิดดู
แต่ ถ้าเกิดว่าปลายังกัดเหลี่ยมอยู่อีกก็ต้องใช้วิธีสุดท้ายแล้วคับ ให้เอามาตั้งในที่โล่งที่เราเดิมผ่านไปผ่านมาคับ ( อย่าตั้งติดมุมใดมุมหนึ่ง )
ทิ้งไว้ซัก 2-3 ช.ม แล้วลองเอาขึ้นไปตั้งที่เดิมใหม่อีกครั้งครับ แต่ถ้ามันยังกัดอยู่อีกก็ตัวใครตัวมันแล้วคับ วิธีนี้ผมใช้อยู่นะครับ แต่ไม่ถึงกับร้อยเปอร์เซ็น
เพราะว่าสันดานปลาบางตัวมันดุเกินคับ บางครั้งก็แก้ไม่ได้ ลองดูครับดีกว่าปล่อยให้มันแทะเหลี่ยมเล่น  

1. ลองเอาผ้าคลุมโหล เลยครับ เพราะถ้ามืดคิดว่าไม่น่าจะกัด (จากหนังสือปลากัดนักสู้ คุณนุค)
2. ดูกระดาษกั้นครับ ไม่เอาแบบมีลวดลาย
3. อาจเกิดจากตอนเปลี่ยนน้ำครับ ตอนตั้งน้ำไม่ควรเปิดให้พอง ควรเปลี่ยนตอนเย็นเปลี่ยนเสร็จก็เอา
     ผ้าคลุมเหลี่ยมให้ปลาชิน
4. เปลี่ยนเป็นโหลใหญ่ครับ อาจใส่ต้นไม่น้ำ
5. เปลี่ยนเป็นโหล พลาสติก เพราะพลาสติกจะไม่มีเงา
6. ถ้าแก้ไม่หาย เอาเป็นปลาปล้ำเลยครับ หรือกัดถูกๆ ไม่ควรกัดแพง